Bất động sản vẫn gặp khó vì rào cản pháp lý tree-developments.com

Mặc dù đã có nhiều gimàn pháp được triển khai nhằm mục đích phục hồi thị trường bất động sản, tuy nhiên những doanh nghiệp vẫn đang đối diện với vô vàn rào cản. Trong số đó, vướng mắc lớn nhất là pháp lý liên quan đến đất đai, thủ tục đầu tư…

 Cần giván tỏa điểm nghẽn pháp lý để cải nhữngh và phát triển thị trường bất động sản. Hình ảnh: Quang Vinh.

Đó là thông tin được những Chuyên Viên đề cập tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bất động sản” được tổ chức ngày 9/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết thêm, vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản lúc này là vướng mắc lớn nhất, cướp 70% khó khăn của những ý tưởng phát minh bất động sản, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc lớn nhất là 1 trong mỗi trong mỗi quy định thiếu tính nhất quán, xích míc, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn version dưới luật có liên quan nghành nghề bất động sản cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật tại những sở, ngành. Cùng một văn version nhưng có địa phương giround quyết tương đối tốt, còn 1 trong các mỗi địa phương không tháo gỡ được, gây ách tắc cho những ý tưởng phát minh tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận nguồn vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp (DN) bất động sản thời hạn qua, bám vào một trong các mỗi trong mỗi nguồn vốn khác như: vốn từ thị trường chứng khoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý III/2022 vốn trái phiếu đã trở thành tắc và đến nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đã có Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc quan trọng lớn khác, đó là tín dụng từ những ngân hàng thương mại. Đây là nguồn vốn mồi, đóng vai trò “bà đỡ”, là trợ lực lớn cho DN nhưng vẫn chưa khai quật được. Còn lại là nguồn vốn từ người tiêu dùng, đối tác nhưng khi những vướng ban sơ chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo nội dung của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt một năm qua, không những là Đất Xanh mà những DN khác cũng gặp vô tận khó khăn. Trong số đó tập trung là vướng mắc pháp lý. Cụ thể nhất là phát minh ở Đồng Nai đang vướng những quy trình, thủ tục liên quan đến một khâu update biến động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua từ thời điểm năm 2019, đến 2020 thì quy định pháp luật liên quan có hiệu lực. DN đã triển khai đông đủ thủ tục từ giấy phép chủ trương đầu tư, đến khi có đất ở lại vướng tiếp thủ tục đăng ký update biến động đất. “Cứ thế, Shop chúng tôi phmàn loay hoay 1-2 năm chỉ giành cho đăng ký biến động sử dụng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng quan điểm, ông Ngô Đức Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho hay, vướng mắc pháp lý hiện giật khoảng 80% khó khăn của những DN. Dù version thân những nhà trở thành tân tiến ý tưởng phát minh đều lường được những khó khăn và đã tính con đường để vượt qua, nhưng riêng khó khăn về chính sách như pháp lý đầu tư, pháp lý cho thị trường bất động sản thì DN không thể tính được.

Theo ông Sơn, thường thì DN nhữngh tân và phát triển một ý tưởng phát minh cần khoảng 30% vốn tự có, 30% vốn huy động từ người tiêu dùng và 40% là vốn vay. Nếu sử dụng 40% vốn vay ngân hàng trong khi ý tưởng phát minh bị đình trệ trong 5 năm do pháp lý, chính sách ông chồng chéo cánh, sẽ gây thiệt hại rất rộng. Vốn vay từ ngân hàng hoặc trái phiếu, với chi phí bình quân 15% vốn mỗi năm sẽ thiệt hại 6% và trong vòng 5 năm kẹt ý tưởng phát minh không triển khai được, DN có khả năng sẽ bị lỗ 30%. Đây cũng đó là phần vốn đầu tư ban sơ của doanh nghiệp. Như vậy, DN chỉ từ lại 30% vốn huy động của người tiêu dùng.

10/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam