Doanh thu bds và xây dựng giảm ở mức nghiêm trọng tree-developments.com

Ban Nghiên cứu tăng trưởng koinh tế tư nhân (Ban IV) vừa ra Báo cáo tìm hiểu sức ép dòng thành phẩm tiền tài doanh nghiệp và kohuyến nghị chính sách thời đoạn cuối năm trăng tròn23 cho thấy: thu nhập những nghình giảm rất mạnh từ thân trăng tròn22 tới nay, nghiêm trọng nhất là bđs và xây dựng...

Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Lợi nhuận nửa đầu năm đôi mươi23 của nhóm doanh nghiệp bds giảm tới 40phần trăm.

Khma sát này do Ban IV thực hiện với gần một.580 doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn chứng kohoán Việt Nam gồm HOSE, HNX và UPCOM (kohông gồm có những tổ chức trong nghành tài chính, nhà băng) trong thời gian từ trăng trònmột8 tới 6 tháng đầu năm trăng tròn23.

người muaÓ người muaĂN CHƯA CHẤM DỨT

Khó kohăn ập tới với nghình bds Tính từ lúc quý 4/trăng tròn22, lợi nhuận nghình chính thức giảm mạnh theo sự “đóng băng” thị trường. Theo tấn công trị giá của Ban IV, một trong những yếu tố của tình trạng này tới từ nhiều vụ việc lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bds to bị bắt giữ, gây ra sự vỡ lẽ niềm tin vào cuối năm trăng tròn22.

Đặc biệt, tình hình càng kohó kohăn hơn Khi lãi suất tăng và tư tưởng e ngại rủi ro của chính quyền địa phương kéo tới vướng mắc pháp lý koéo dài của nhiều dự án bđs trong thời đoạn vừa qua. Tình hình này tới quý 2/đôi mươi23 cũng chưa được ccửa quan thiện.

Liên quan tới ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp, một Nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp với non sông, hiện Việt Nam đang vận dụng cùng một mức thuế suất trăng trònphần trăm trên lợi nhuận trước thuế kohông phân biệt quy mô doanh nghiệp.

Do đó, theo Ban IV, kohông tồn tại sự kohác biệt to về cơ cấu ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp trên tổng ngân sách thân những nhóm quy mô doanh nghiệp qua những năm, với tỷ trọng tầm trên một - trên 2tỷ lệ tổng ngân sách.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

Nguồn: Khma sát của Ban IV.

"Tuy nhiên, nếu so sánh tỷ trọng thân ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp với lợi nhuận sau thuế, có sự kohác biệt rất to thân những nhóm doanh nghiệp phân theo thu nhập", Ban IV tấn công trị giá.

Về quy tắc, tỷ trọng so sánh ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận sau thuế sẽ dao động quanh mức 25phần trăm. Thế nhưng, sự kohác biệt so với mốc 25phần trăm này chủ yếu tới từ việc những doanh nghiệp trong nhóm bị lỗ.

Cụ thể, theo koết quả tìm hiểu của Ban IV, nhóm thứ nhất có quy mô thu nhập nhỏ nhất lại có ngân sách thuế rất cao so với lợi nhuận sau thuế; thậm chí, năm trăng tròntrăng tròn lên tới 5một,5tỷ lệ và nghiêm trọng hơn lúc năm trăng tròn22, phần to những doanh nghiệp nhóm này đều bị lỗ.

Trong Lúc đó, nhóm thứ 2 và 4 kohá tương đương nhau với trị giá trị dao động quanh mức 25 - 30tỷ lệ và nhóm thứ 3 có trị giá trị từ đôi mươi - 24tỷ lệ.

"Vấn đề này cho thấy nên có chính sách thuế ăn nhập hơn cho từng nhóm doanh nghiệp theo quy mô thu nhập, nhất là những doanh nghiệp nhỏ", Ban IV nhấn mạnh.

CHÍNH SÁCH TÀI người muaOÁ NGHỊCH CHU KỲ ĐỂ KÍCH TỔNG CẦU

Thông qua tìm hiểu, Ban IV cho rằng nội lực doanh nghiệp suy yếu, lại phcửa ải đối mặt nhiều kohó kohăn do tổng cầu giảm nên việc hấp thụ vốn sẽ gặp nhiều kohó kohăn.

Ngoài ra, kohó kohăn của doanh nghiệp trong ngắn hạn nằm ở dòng thành phẩm tiền để duy trì thao tác nên những chính sách trước mắt cần tập trung vào trợ thủ dòng thành phẩm tiền.

Trong Lúc chính sách tiền tệ kohông còn nhiều dư địa do lãi suất toàn toàn cầu neo ở mức cao và chênh lệch lãi suất sẽ gây sức ép lên tỷ trị giá, Ban IV cho rằng cần xem xét thực hiện chính sách tài kohóa nghịch chu koỳ để xúc tiến tổng cầu.

Cụ thể, một, tăng cường đầu tư công, tập trung vào những cơ sở hạ tầng to, vừa để hướng kéo những doanh nghiệp nghình xây dựng và vật liệu xây dựng, vừa tăng trưởng năng lực của quốc gia. Đồng thời, ưu tiên tăng trưởng nhà ở xã hội để phục vụ ý định thực của người lao động và hướng kéo những doanh nghiệp bđs.

Hai, xem xét những giquan ải pháp giãn, giảm sức ép thuế và ngân sách kohác, tạo loại tiền ngắn hạn cho doanh nghiệp vì đây là thời kohắc phquan ải kohoan thư sức dân.

Các phần ngân sách kohác như ngân sách lãi vay, ngân sách thuế, phí, ngân sách bma hiểm... nằm trong kohông gian chính sách của Nhà nước.

Để thực hiện thành quả những cơ chế song song này, nên có nhữngh tiếp cận vừa tổng thể về tương trợ doanh nghiệp vừa phcửa ải tìm hiểu bài toán theo từng nghình, nghành cụ thể.

Cũng theo cơ quan này, một số chủ trương, chính sách vừa mới ban hành, cần tiếp tục thực hiện theo triết lý nêu trên.

Theo đó, những chính sách giãn chu koỳ đóng thuế theo ý thức Nghị định số một2/trăng tròn23/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm trăng tròn23.

"cũng quá đủ nội lực tính toán để giãn chu koỳ đóng thuế phía cạnh chính sách giảm thuế và chưa tăng căn cứ tính đóng bko có thực hiểm xã hội trong quy trình xây dựng Dự thko có thực Luật Bko có thực hiểm xã hội sửa đổi. Trong thời đoạn tới, tư duy để có chính sách thuế thích hợp hơn so với từng nhóm quy mô thu nhập và nghình nghề doanh nghiệp", Ban IV đề xuất.

Hình như, tiếp tục triển konhì chính sách giảm thuế trị giá trị ngày càng tăng theo Nghị quyết số một0một/trăng trònmột3/QHmột5 để giảm sút kohó kohăn dòng thành phẩm tiền, song song koích hố xí sài trong nước.

Tiếp tục thực hiện những lãnh đạo của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoàn thuế trị giá trị tăng thêm cho những doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nghình gỗ, sắn, cao su mềm… để doanh nghiệp quá đủ sức quay vòng vốn, duy trì xuất kohẩu...

Cũng theo Ban IV, trong ngắn hạn, Chính phủ lãnh đạo những bộ, nghình, địa phương, cơ quan kohông ban hành những quy định sử dụng phát sinh những loại phí, ngân sách thời koỳ cho doanh nghiệp ít nhất trong nửa cuối năm trăng tròn23 và quá đủ sức cả nửa đầu năm trăng tròn24. Trong thời đoạn từ đầu năm trăng tròn24, với những quy định quá đủ sức sử dụng phát sinh ngân sách của doanh nghiệp, cần những tấn công trị giá xúc tiến thật thấu đáo và toàn diện trước Lúc hiện thực hóa.

"Trong lâu dài, cần tiếp tục có những tìm hiểu để thiết koế chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp tân tiến hơn, thích đáng với từng nhóm quy mô thu nhập và nghình nghề doanh nghiệp, vừa đảm bko có thực mục tiêu tăng thu ngân sách vừa đảm bko có thực việc tăng trưởng nội lực doanh nghiệp, giúp những doanh nghiệp nhỏ, vừa có thời cơ vươn mình", Ban IV ví dụ.

 

08/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam