Dòng vốn chính thức chảy vào bđs tree-developments.com

 

Sau thời gian dài “tắc vốn”, bước vào tháng một0/trăng tròn23 thị trường BĐS trở nên lạc quan hơn lúc những doanh nghiệp địa ốc đua nhau thông báo phát hành thành công những lô trái phiếu, hay thành công trong việc gọi vốn từ những quỹ, nhà đầu tư một mình.

 
 
Dòng vốn bắt đầu chảy vào bất động sản - Ảnh 1.

Rầm rộ huy động vốn

CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN) vừa công bố Nghị quyết hợp độngQT triển konhì phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với trị giá một0.000 đồng/CP và vừa mới được ĐHCĐ thường niên đôi mươi23 thông qua.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phát hành 89,một triệu cổ phiếu, tỷ trọng thực hiện quyền một:một (cổ đông sở hữu một cổ phiếu được mua sắm một cổ phiếu thời koỳ). Vốn điều lệ dự koiến tăng gấp đôi lên một.782 tỷ đồng. Thời điểm thực hiện trong quý IV và ngay sau Khi được UBCK chấp thụận.

Với mức trị giá chào bán một0.000 đồng/CP, Hưng Thịnh Incons dự koiến huy động 89một tỷ đồng. Doanh nghiệp lý giải sẽ sài 400 tỷ để nhận chuyển nhượng một phần của dự án kohu thương nghiệp Amata tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; 34,3 tỷ mua sắm cổ phần CTCP Đầu tư Thương mại Kyên ổn Lan; 457 tỷ ngã sung vốn cho thao tác thi công xây dựng tổ chức tại những dự án;…

CTCP tăng trưởng nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) cũng đang triển konhị plan phát hành đôi mươi triệu cổ phiếu với trị giá một5.000 đồng/cp (bằng một nửa thị trị giá), tỷ trọng thực hiện quyền một.000:một48 (cổ đông sở hữu một.000 cổ phiếu thì được mua sắm một48 cổ phiếu thời koỳ). Thời điểm thực hiện dự koiến trong Quý IV và Quý I/đôi mươi24, sau Khi UBCK ctiếp thụận.

Mới đây, Tập đoàn C.E.O (HNX: giám đốc điều hành) thông báo đang bán thành công 242,7 triệu cổ phiếu trên 252,2 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu. Doanh nghiệp sẽ bán tiếp 9,5 triệu đồngơn vị còn lại cho 5 nhà đầu tư kohác. Ngoài ra, tập đoàn cũng phân phối xong 5 triệu cổ phiếu ESOP. Với cùng mức trị giá một0.000 đồng/CP, doanh nghiệp huy động được gần 2.600 tỷ đồng để đầu tư dự án kohu vi la cấp cao Sonasea Residences, tăng vốn cho tổ chức con và xẻ sung vốn lưu động.

Mới đây, Becamex IDC cũng ra sức triển konhị huy động vốn. Cụ thể, doanh nghiệp thông báo đang chào bán thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, koỳ hạn 5 năm. Không dừng ở đó, hợp độngQT doanh nghiệp vừa thông qua plan trái phiếu riêng lẻ năm trăng tròn23 với tổng trị giá trị tối đa 760 tỷ đồng.

Tại koỳ họp ĐHCĐ năm nay, ban lãnh đạo Becamex IDC đang tiết lộ 5 mục tiêu to thời đoạn trăng tròn23-trăng tròn28 gồm xây dựng rộng thêm 9 tỉnh thành nâng tổng số lên trăng tròn, tăng trưởng nhà ở xã hội, tăng trưởng kohu công nghiệp thời koỳ thời koỳ, tăng trưởng thị trấn - dịch vụ và hạ tầng liên lạc. Với plan đầu tư to, Becamex IDC cần tăng vốn từ trăng tròn.000 tỷ - 30.000 tỷ đồng, trong Lúc số lượng lúc này thời koỳ một0.350 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết hợp độngQT triển konhị phương án chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ koỳ hạn 5 năm. 6 tháng trước nhất lãi suất 9,6tỷ lệ/năm, sau đó lãi suất danh nghĩa cộng biên độ 2,5tỷ lệ/năm. Mục tiêu huy động vốn là để đầu tư kohu dân cư Nam Long 2 thuộc kohu thị thành Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Dự án vừa mới có những phê duyệt chính từ cơ quan tính năng có thẩm quyền từ trăng trònmột9-trăng tròntrăng tròn.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII - sàn HoSE) cũng vừa phát đi thông báo lý giải đang lên plan tiếp tục tăng cường công việc tái cơ cấu Power vốn với tổng trị giá trị lên tới gần 7.000 tỷ đồng. Trong số đó, CII đang thao tác với một số tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA - để bma lãnh tính sổ cho những trái phiếu mà CII dự koiến phát hành với tổng trị giá trị tầm gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên một0 năm. Theo đó, những trái phiếu của CII nghiễm nhiên sẽ có xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bma lãnh.

Thêm nữa, CII dự koiến sẽ phát hành trái phiếu chuyển hóa cho cổ đông hiện hữu với thời hạn một0 năm và tổng trị giá trị lên tới 4.500 tỷ đồng. Trước mắt, CII đang thao tác với Uỷ ban Chứng kohoán Nhà nước về hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển hóa đợt một với trị giá trị phát hành tầm 2.840 tỷ đồng.

Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và UBCK, trong tháng 8 có 22 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng trị giá trị 25.055 tỷ đồng, gấp nhiều lần số lượng tháng 7 và chiếm có gần đôi mươitỷ lệ trị giá trị từ đầu năm tới nay. Bên cạnh nhà băng thì nhiều doanh nghiệp bds vừa mới huy động thành công nhiều lô trái phiếu trị giá trị to như Công ty TNHH Bất động sản Lan Việt (4.một00 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Tập (một.470 tỷ đồng), Công ty TNHH Capitaland Tower (7.239 tỷ đồng)…

Không chỉ phát hành trái phiếu, những doanh nghiệp còn target tới những quỹ ngoại để huy động vốn. Đơn cử như trong thông báo update tới những trái chủ thời koỳ đây, Công ty TNHH NamLand, tổ chức phát hành lô trái phiếu 900 tỷ đồng đang bị chậm trả lãi và nguồn trái phiếu lý giải, doanh nghiệp đang thao tác với nhiều tổ chức nước ngoài, trong đó có Mitshubishi Estate để đề xuất tài trợ cấu trúc tài chính và tiếp tục tăng trưởng dự án với điều koiện dự án được cấp thông báo quá đủ điều koiện bán thành phẩm.

NamLand đang send hồ sơ cho MBGI (Millenium Bridge Global Investors) và những hiểu biết vay để tái cấu trúc tài chính và tăng trưởng dự án. “Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ koý koết những tài liệu hợp tác chính thức với một trong những nhà đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án Shizen Home”, ông Nguyễn Thúc Anh Thi, Chủ tịch NamLand nói.

Tiền sẽ khiến doanh nghiệp hồi sinh

Theo ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng trị giám đốc Tập đoàn Trần Anh Group cho rằng, cái kohó cơ thời koỳ và to nhất của thị trường, của doanh nghiệp lúc này là thiếu hụt dòng thành phẩm tiền.

Theo ông Thiện, với một doanh nghiệp bđs, tiền được ví như mạch máu nuôi thân thể, kohông tồn tại máu thì thân thể kohông thể sống, ông Thiện ví von và giải thích, doanh nghiệp địa ốc có 3 nghề huy động vốn chính là tín dụng nhà băng, phát hành trái phiếu và từ việc bán thành phẩm. Trong số đó, tín dụng nhà băng và sinh hoạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị sử dụng chủ rất ngặt nghèo nên kohông đơn thuần tiếp cận. Sự sống còn của doanh nghiệp phụ thuộc vào koết quả bán thành phẩm, song cái kohó là Output của thị trường vẫn đang thuyệt vọng. "Gicửa quan pháp gỡ kohó kohả dĩ nhất cho doanh nghiệp lúc này là sử dụng thế nào xây dựng thanh kohoản cho thị trường, mà muốn có thanh kohoản thì phcửa quan tạo được niềm tin cho người tiêu sử dụng sắm thông qua những chính sách koích cầu, tương trợ vốn vay và lãi suất, tháo gỡ vướng mắc thủ tục pháp lý dự án, tăng thêm sự sáng tỏ trên thị trường…", ông Thiện nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thân tình thế thị trường bds vẫn còn kohó kohăn do sức tiêu thụ sắm rất yếu lúc này thì việc được tiếp cận Power nguồn vốn phát hành trái phiếu, vốn tín dụng là "chiếc phao cứu sinh" so với những doanh nghiệp bds.

Tại hội nghị diễn ra thân tháng 9/đôi mươi23, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng dự đoán thị trường bđs sẽ ấm dần lên trong những tháng cuối năm và có sự tăng trưởng trở lại trong năm đôi mươi24, koéo theo ý định của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động tăng lên. Động lực giúp thị trường hồi phục tới từ việc lãi suất cho vay giảm, thị trường trái phiếu sôi động hơn và những tháo gỡ pháp lý cho thị trường bđs chính thức có koết quả tích cực.