Cho vay sale bất động sản vẫn tăng tree-developments.com

Trước bối cảnh thị trường bất động sản phức tạp, tuy nhiên dư nợ cho vay sale ở nghành nghề này vẫn tăng, cho thấy tiềm dấu khủng hoảng rủi ro về nợ xấu, yên cầu nhà băng thận trọng.

Cho vay kinh doanh bất động sản vẫn tăng

Tín dụng sale bất động sản tăng gần 19%

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra, tính tới hết tháng 7/2023, dư nợ tín dụng vào nghành này đạt hơn 2,7 triệu tỷ việt nam đồng, tăng gần 5% so với thời điểm cuối năm 2022.

Trong số đó, dư nợ sale bất động sản trong 7 tháng thời điểm đầu năm mới 2023 đã tăng trưởng 18,95%, vượt vận tốc tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%). Theo review, đó là mức tăng trưởng rất cao, cấp hơn 4 lần mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế tài chính (4,54%).

Số liệu NHNN đưa ra trước đó cho thấy, tính tới thời điểm cuối năm 2022, dư nợ tín dụng so với sinh hoạt marketing bất động sản đạt tầm 800.000 tỷ việt nam đồng.

Như vậy, trong 7 tháng đầu xuân năm mới 2023, những bank đã cho những chủ đầu tư dự án dự án công trình vay thêm hơn 150.000 tỷ VNĐ. Trước đó, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ tín dụng những ngành kinh tế tài chính (NHNN) cho hay, tín dụng bất động sản tới thời điểm cuối tháng 6/2023 tăng thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung.

Trong số đó, dư nợ marketing bất động sản trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2023 đã tăng trưởng 17,41% vượt vận tốc tăng trưởng của cả năm 2022 (10,73%). Nhưng với dư nợ chi tiêu và dùng, tự dùng bất động sản chiếm tới 65% dư nợ tín dụng bất động sản lại giảm 1,12% so với đầu xuân năm mới.

Đây cũng là năm thứ nhất dư nợ chi tiêu và dùng, tự dùng bất động sản xuất hiện Xu thế giảm trong 3 năm gần đây, thời điểm cuối năm 2022 tín dụng nghành nghề cty này tăng 31,01%.

Điều này cho thấy mối cung cấp chi phí tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường, trong lúc đó cầu tín dụng để mua bất động sản với mục tiêu chi tiêu và dùng, tự dùng của thị trường đang sụt giảm.

Báo cáo tài chính đưa ra, dư nợ marketing bất động sản tăng mạnh tại một vài bank nửa thời điểm đầu năm mới mãng cầuy, có điểm tăng hơn 88% so với thời điểm cuối năm trước đó. Điều này cho thấy, những bank tiếp tục bơm mồi nhửn chất cho nghành nghề cty bất động sản tuy nhiên tình hình thị trường đang có ít có nét.

Trong số đó, vận tốc tăng tối đa thuộc về SHB, kể từ cho vay bất động sản tầm hơn 31.000 tỷ việt nam đồng vọt lên hơn 59.000 tỷ việt nam đồng, tương đương tăng 88,8%. Sacombank cũng là bank ghi nhận vận tốc tăng trưởng dư nợ cho vay bất động sản tăng nkhô giòn, đạt tầm 56%.

Riêng Techcombank, bank được cho là vô địch về cho vay bất động sản, tỷ trọng cho vay tại nghành nghề bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng chiếm tầm 70% tỷ trọng dư nợ của bank.

Tính tới thời điểm cuối quý II/2023, dư nợ tín dụng bất động sản cho quý khách khứa công ty đạt gần 155.000 tỷ việt nam đồng, tăng 42,1% so với hồi đầu xuân năm mới.

Nếu tính cả trái phiếu, dư nợ tín dụng cho người chi tiêu và dùng công ty trong nghành nghề bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng đạt 189.000 tỷ việt nam đồng, tăng 10,2% so với thời điểm đầu năm mới mãng cầuy. Còn so với cho vay bất động sản chi tiêu và dùng đạt 166.400 tỷ việt nam đồng, giảm 12,7% so với thời điểm cuối năm 2022.

Cảnh báo nợ xấu bất động sản

Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng đưa ra để ý, về tỷ trọng nợ xấu của nghành nghề bất động sản đang có chiều hướng tăng thêm so với thời điểm thời điểm cuối năm vừa qua (tháng 7/2022 là 1,8%, tháng 7/2023 là 2,58%).

Trước đó, theo số liệu NHNN đưa ra, tỷ trọng nợ xấu của nghành bất động tới thời điểm cuối tháng 6/2022 là 1,53%, tháng 6/2023 là 2,47%).

NHNN cho thấy thêm, tiếp tục kiểm soát khủng hoảng cấp tín dụng so với phân khục bất động sản thời thượng đang dư thừa mối cung cấp cung, bất động sản không mong muốn thực, sale có đặc thù đầu cơ làm giá, lũng đoạn thị trường bất động sản.

Đồng thời, NHNN sẽ kiểm tra, kiểm soát việc cấp tín dụng, dùng bẫyn chất, nhất là việc tập trung quá to lớn tín dụng vào một trong các mỗi số trong mỗi công ty trong HST) hoặc công ty nội cỗ có nguy hại rủi ro khủng hoảng to lớn.

Chứng khoán Rồng Việt (DVSC) cũng tin rằng, năm 2023, ngành bank sẽ tiếp tục hành trình vượt buồn bựco trong chu kỳ bất động sản đi xuống và sẽ sở hữu được sự tăng thêm nợ xấu, chi phí tín dụng trong vài quý tiếp theo do thị trường bất động sản suy giảm, những rủi ro khủng hoảng về trái phiếu công ty còn hiện hữu.

Với tỷ trọng dư nợ bất động sản và xây dựng chiếm xấp xỉ 30% tổng dư nợ của bank, khi nghành nghề này còn có vấn đề không chỉ có tác động tăng trưởng tín dụng mà còn là những khoản nợ tiềm dấu thành nợ xấu.

Trong khi tỷ trọng nợ xấu của bank tăng thì tỷ trọng chứa chấp đựng nợ xấu của những bank lại giảm. Tính tới vào cuối tháng 6/2023. có tới 24/29 bank ghi nhận tỷ trọng chứa chấp đựng nợ xấu sụt giảm so với đầu xuân năm mới, với vận tốc giảm bình quân 27%. Trong số đó, MB là bank nháim mạnh mẽ nhất kể từ kể từ 238% xuống còn 156,1%; TPB giảm kể từ một35,1% về 60,9%; BIDV kể từ 216,9% về 152,6%...

TS. Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đưa ra đánh giá rằng, quality gia sản của những bank đang đi xuống, do thị trường bất động sản phức tạp, đầu ra thành phầm của công ty yếu, nhưng hy vọng sẽ upgrade dần khi tài chính hồi phục trở lại.

Theo Đánh Giá của TS Huân, thị trường bất động sản đang có vết hiệu hồi phục, nhưng mới chỉ ấm dần lên thôi chứ chưa thể hồi phục một nhữngh nhanh khô chóng được mà ít nhất cũng nên đợi tới lưu giữa năm sau thị trường mới phục hồi.

Đồng thời, ông Huân nhấn mạnh, việc hồi phục của thị trường bất động sản cũng tùy thuộc vào kể từng phân krúcc, trong lúc đó có những phân krúcc cần mất thời hạn 4-5 năm mới hồi phục được, chứ không thể trong một sớm một chiều.

Chẳng hạn giống giống như những dự án công trình xây dựng thuộc ở ngoại thành, mang ý nghĩa chất đầu cơ, bất động sản nghĩ dưỡng cấp cao... Còn so với phân krúcc nhà phố hoặc căn hộ căn hộ ở trung tâm nội thành TP.HCM, thủ đô tkhô lạnh khoản cao, tài năng sẽ hồi phục nkhô lạnh hơn.

15/10/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam