Chuyên gia bất động sản xin lỗi vì buộc nên điều chỉnh dự đoán tree-developments.com

 

Chuyên gia bất động sản Dương Thùy Dung tin rằng, thị trường bất động sản có những diễn biến khó lường và bà bày tỏ lời xin lỗi khi buộc cần điều chỉnh dự đoán.

Trả lời VTC News về đánh giá thị trường bất động sản, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE VN cho thấy, “ánh nắng mặt trời” cho thị trường bất động sản năm 2024 sẽ không còn tồn tại quá nhiều.

Mặc dù vậy, thị trường sẽ sở hữu một trong những mỗi tín hiệu khả quan liêu như mối cung cấp hàng chào xuất kho nhiều hơn thế, người chi tiêu và dùng sẽ sở hữu nhiều sự lựa lựa hơn khi mà niềm tin đã được upgrade. Bà Dung đánh giá, cần tới lưu giữa năm 2024 thì mọi người mới thấy rõ được sự upgrade của thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Ảnh: Hạ Vy)

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE VN. (Hình ảnh: Hạ Vy)

Trước thắc mắc của PV VTC News: “Trước đây, những Chuyên Viên dự đoán tới quý 3, quý 4/2023 thì thị trường bất động sản sẽ sở hữu nhiều có nét. Tuy nhiên, tới mãng cầuy thì mọi thứ không như những Chuyên Viên nói, những vết hiệu có nét là quá ít ỏi. Liệu có cần là Chuyên Viên đang dự đoán theo kiểu 'ném đá dò đàng'?"

Bà Dung tin rằng: “Bản thân tôi ở thời điểm thời điểm cuối năm 2022 cũng dự đoán tới thời điểm cuối năm 2023 thị trường sẽ có nét. Tuy nhiên, mọi thứ không như dự đoán, phiên mồi nhửn thân tôi và CBRE cũng nên tự điều chỉnh. Tôi cũng xin lỗi vì điều này vì thị trường không như dự loài kiến”.

Theo phân tích của CBRE VN, 96% mối cung cấp cung căn hộ mới của TP.HCM trong quý 3 tới kể từ phân khục thời thượng, 4% còn lại thuộc phân khục hạng sang. Không có mối cung cấp cung mới kể từ phân khục “dân gian” hay ngoài ra là trung cấp.

Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 3/2023 là 60,6 triệu đồngồng/m2, tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, đa số do mối cung cấp cung mới ở phân krúcc hạng sang và thời thượng có điều chỉnh đội giá.

 

Cũng theo CBRE VN, sự hỗ trợ kể từ chính quyền địa phương tiếp tục là động lực thục đẩy của thị trường nhà ở. điều đặc biệt, trong 8 tháng đầu xuân năm mới 2023, có 67/180 dự án công trình xây dựng tại TP.HCM đã được gỡ vướng về pháp luật.

Hình như, gói tín dụng 120.000 tỷ VNĐ phân cải nhữngh và phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo những dự án dự án công trình căn hộ cũ đã có một dự án dự án công trình được chấp thuận vay bẫyn chất. Đây là 1 trong 6 dự án dự án công trình đủ ĐK vay bẫyn chất tại TP.HCM.

Mặt khác, trong quý 3/2023, một vài chủ đầu tư tại TP.HCM đã đưa ra nhiều chính sách bán thành phầm nổi trội. Điển hình như chính sách nhận nhà sau khoản thời hạn tkhô cứng toán 20%, phần còn lại trọn vẹn có thể trả tiếp trong 4 năm tiếp theo.

Hay như một dự án công trình xây dựng ở khu Đông TP.HCM “ra hàng” với chính sách giá đặc biệt quan liêu trọng, 50 căn bán giá thấp hơn 20 - 25% so với giá trung bình toàn rổ hàng (250 căn) nếu lựa lựa phương án tkhô giòn toán nkhô giòn. Nhờ vậy, dự án công trình xây dựng này đạt lượng tiêu thụ gần như tuyệt so với những căn có giá ưu đãi.

Trên thực tiễn, những chính sách bán thành phầm mê hoặc giúp upgrade tỷ trọng hấp thụ mối cung cấp cung mới trong quý 3. Hơn 2.600 căn đã bán được, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần vội vàng rất nhiều lần so với tỷ trọng hấp thụ của quý 2”, CBRE VN Reviews.

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Ảnh: Đại Việt)

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Hình ảnh: Đại Việt)

Theo CBRE, với thành phầm nhà xây sẵn thấp tầng, giá sơ cấp trung bình tại TP.HCM ổn định ở mức 255 triệu VNDồng/m2 đất, do mối cung cấp cung mới vẫn còn đó hạn chế.

Tương tự, giao dịch và yêu cầu trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì ở mức thấp, do không tồn tại sự thay đổi đáng kể về giá cả bình quân trong suốt 9 tháng thời điểm đầu năm mới 2023 và nhà đầu tư vẫn ở chính sách "chờ đón và xem xét" trong bối cảnh vẫn còn đó nhiều stress về tài chính.

Tuy nhiên, phân khục bất động sản thấp tầng dự con kiến sẽ tăng cấp về mối cung cấp cung mới kể từ quý 4/2023, đa số tới kể từ những khu đô thị ở phía Đông và phía Nam TP.HCM.