Nhiều thông tin sai lệch về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nói gì tree-developments.com

Vay vốn sale bất động sản tăng mạnh trong nửa năm qua, tiền vàng đổ vào, thị trường khi nào ấm trở lại? Tài chính Ngân hàngGần 1 triệu tỷ đồng được đổ vào sale bất động sản, thị trường khi nào ấm trở lại?Linh Nhi • {Ngày xuất gamer dạng}Vay vốn sale bất động sản tăng mạnh trong nửa năm qua, tiền vàng đổ vào, thị trường khi nào ấm trở lại?

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dư nợ marketing bất động sản trong 7 tháng đầu năm mới đạt 980.000 tỷ, tăng gần 19% so với đầu năm mới, vượt véc tơ vận tốc tức thời tăng cả năm ngoái (10,7%, tương đương 100.000 tỷ đồng). Như vậy, trong 7 tháng, có hơn 150.000 tỷ đồng vốn ngân hàng chảy thêm vào phân khúc marketing bất động sản, cướp gần 30% lượng vốn thỏa mãn nhu cầu nhu yếu ra nền tài chính.

NHNN nhận định đó là mức tăng trưởng cao, gấp hơn 4 lần mức tăng trưởng tín dụng chung của nền tài chính (4,54%). Tín dụng bất động sản giật tỉ trọng khoảng 21% so với tín dụng toàn nền tài chính.

Trong khi cho vay sale bất động sản tăng mạnh thì dư nợ người dân vay mua bất động sản trong 7 tháng đầu năm mới lại giảm 1,36%. Điều này cho thấy nguồn vốn tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường cho chủ đầu tư, trong khi đó cầu tín dụng để mua bất động sản đang sụt giảm.

Sau thời hạn dài trầm lắng do những vướng mắc về vốn và pháp lý, mấy tháng trở lại đây, thị trường bất động sản đã có nhiều chuyển biến rõ rệt khi Chính phủ liên tục có chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Hàng loạt những giround pháp như hạ lãi suất, dừng hiệu lực Thông tư 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023, khoanh, giãn nợ...

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch bung hàng trở lại. Lãi suất tiền ảo gửi hạ sâu khiến cho lãi suất cho vay bất động sản cũng giảm.

Hiện những phát minh bất động sản đã dần được tháo gỡ, góp thêm phần tăng tích điện tiếp cận tín dụng của chủ đầu tư phát minh. Nhóm nhà đầu tư đang nhu cầu “săn” những căn nhà đất, chung cư mini có dấu hiệu tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo giới Chuyên Viên, trong thời hạn qua, hầu giống như những giao du trên thị trường bất động sản tập trung là do đầu cơ, nhất là ở phân khúc sang trọng, không liên quan ngặt nghèo đến nhu yếu thực tiễn. Khi tkhô cứng khoản thị trường còn yếu, cung - cầu vốn chưa gặp nhau thì việc tạo sự đột phá trong tăng trưởng tín dụng rất khó.

Để thúc đẩy tín dụng cho vay bất động sản, những doanh nghiệp bất động sản cần phván khẩn trương cơ cấu lại nguồn hàng, nguồn lực, vấn đề vốn, nhiều chủng loại hóa thành phầm, minh bạch trong việc quản trị; quản trị rủi ro tốt hơn... Đồng thời xác định lại những thành phầm của tôi phù thích hợp với phân khúc thị trường, hướng tới mục đích marketing minh bạch hơn, dài hạn hơn.

Ngoài ra, cần triển khai tổng hòa những gimàn pháp từ Chính phủ đến những bộ, ngành và chính doanh nghiệp, khi nền kinh tế tài chính hồi phục, yêu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản cũng sẽ tăng. Từ đó, sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vào nghành này.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm trở lại vào những tháng cuối năm khi dòng tín dụng được khai thông.

Khoảng 1 triệu tỷ đồng vốn của những ngân hàng đang "om" trong thị trường bất động sản