Giá thuê bất động sản công nghiệp còn dư địa tăng trong 2 năm tới tree-developments.com

Các Chuyên Viên dự báo trong trong năm này, diện tích hấp thụ của toàn thị trường bất động sản công nghiệp sẽ rộng hơn so với năm vừa qua, cho thấy sự hồi phục của nguồn cầu.

 
Dự báo, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng ở ngưỡng 6 - 10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam - Ảnh: TTXVN

Dự báo, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng ở ngưỡng 6 - 10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam - Hình ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận, tình hình sinh hoạt khả quan quan trọng ở mô phỏng đất công nghiệp và nhà xưởng với nguồn cầu nhiều chủng loại. Trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng ở ngưỡng 6 - 10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam.

Nhu cầu khả quan đến từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê, giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương.

Theo Công ty TNHH CBRE Việt Nam, tại thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam, tỉ lệ lấp đầy tại những khu công nghiệp trung bình đạt 81,9%. Tỉ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong quý 3 đạt hơn 190ha, tăng 5,9% so với quý trước.

Tính chung 9 tháng năm 2023 đạt hơn 770ha, rộng hơn 20% so với cả năm 2022.

Về giá thuê, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại những thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tiếp tục tăng nhẹ 1% so với quý trước và to ra thêm 13% so với với kỳ năm ngoái.

Thị trường ghi nhận những giao thiệp lớn đến từ những doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản với phong phú và phong phú những ngành công nghiệp như cơ khí, hóa chất, nhựa, cao su thiên nhiên, điện tử.

Tại khu vực phía Bắc, tỉ lệ lấp đầy trung bình của những khu công nghiệp ở thị trường cấp 1 đạt 80,2% tại quý 3-2023, giảm 2,4 điểm Xác Suất so với quý 2 và tăng 0,4% điểm Xác Suất theo năm.

Diễn biến giảm tỉ lệ lấp đầy theo quý đến từ những việc những khu công nghiệp mới đi vào hoạt động và sinh hoạt tại thị trường Bắc Ninh và Hưng Yên khiến cho tổng nguồn cung đất công nghiệp tăng thêm 597ha.

Về nguồn cầu, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc tiếp tục ghi nhận những giao tế lớn từ những khách thuê ngành sản xuất nhựa, dệt may, kính áp tròng tại nhiều tỉnh thành.

Tính tổng cộng 9 tháng đầu xuân năm mới, tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 700ha, rộng hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm 2022. Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng do nhu yếu khả quan.

 

CBRE Việt Nam cho thấy thêm thị trường miền Nam và miền Bắc lần lượt ghi nhận 450.000m2 và 752.000m2 kho xưởng mới đi vào sinh hoạt trong 9 tháng đầu năm mới.

Với lượng nguồn cung mới dồi dào, giá thuê kho và xưởng xây sẵn tương đối ổn định, giá thuê trung bình đạt tới mức 4,5 USD/m2/tháng so với nhà kho và 4,9 USD/m2/tháng so với nhà xưởng tại thị trường phía Nam.

Bà Trang Lê - giám đốc cấp cao khối tư vấn và nghiên cứu và phân tích, JLL Việt Nam - nhận định thị trường kho vận miền Nam bước vào những tháng cuối năm với dấu hiệu tích cực về việc phục hồi nguồn cầu, thể hiện qua tỉ lệ hấp thụ ròng khoảng 86.000m2 được ghi nhận.

Đáng để ý, những hợp đồng thuê mới ký kết là việc tiếp tục không ngừng mở rộng quy mô từ những nhà sản xuất, 3PL (những giậtn vị thỏa mãn nhu cầu yêu cầu dịch vụ logistics) và thương mại điện tử hiện hữu.

Tiêu dùng trong nước tiếp tục đóng vai trò là động lực chính giúp duy trì tư tưởng thị trường. Mặc dù hoạt động và sinh hoạt cho thuê mới vẫn trình làng ở những nhà kho xây sẵn văn minh, nhưng phần lớn là để lấp đầy những ý tưởng phát minh đã trình làng từ cuối năm trước đó hoặc đầu năm mới nay.

Trong khi đó, những cơ sở mới hoàn thành gần đây, đặc trưng ở những vị trí tương đối xa, vẫn đương đầu với tỉ lệ trống cao.

Thực tế, trong 9 tháng của năm 2023, những khách thuê từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu là những nhà đầu tư tích cực tìm tìm đất công nghiệp và kho xưởng tại thị trường Việt Nam; cướp khoảng 70 - 80% con số hỏi thuê tới CBRE Việt Nam tại khu vực phía Nam và phía Bắc.

Với việc Việt Nam tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác với những đối tác chiến lược toàn vẹn và tổng thể như: Mỹ, Hàn Quốc hay Trung Quốc trong thời hạn gần đây, những khách thuê đến từ những quốc gia này dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời hạn tới.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh hao, phó giám đốc thành phần phân tích và tư vấn CBRE Việt Nam, nói qua: “Nguồn cầu chính so với nhà xưởng xây sẵn đến từ phong phú những ngành nghề như: may mặc, dược phẩm, điện tử... Nhu cầu thuê kho ghi nhận sự phục hồi tuyệt vời so với quý trước, với những tiếp xúc lớn đến từ những doanh nghiệp logistics.

Về Xu thế trong tương lai, Xu thế trở thành tân tiến kiên cố và technology cao liên tục thu hút sự quyên tâm của những chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang dần trở thành 1 trong các mỗi tiêu chuẩn quan trọng trong việc trở thành tân tiến nhà máy và nhà kho, nhà xưởng, thúc đẩy sự trở thành tân tiến của những khu công nghiệp xanh trong tương lai”.

Thị trường kho vận được thúc đẩy bởi nhu yếu trong nước

Theo JLL Việt Nam, trong quý 4-2023, khu vực phía Nam sẽ đón nhận hơn 460.000m2 diện tích nhà kho xây sẵn văn minh gia nhập thị trường, được cải tiến và phát triển bởi BWID, LOGOS, Emergent Capital Partners và Cainiao.

Đến cuối năm 2023, quy mô thị trường sẽ được không ngừng mở rộng lên tới 2,3 triệu m2, tăng gần 1,3 lần so với quy mô hiện tại.

Bà Trang Lê dự báo trong thời hạn ngắn, động lực thị trường kho vận sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu yếu trong nước. Cùng với Xu thế toàn thị trường quốc tế, những hoạt động và sinh hoạt thương mại xuyên biên giới được dự báo sẽ sở hữu dấu hiệu phục hồi, tuy vậy với véc tơ vận tốc tức thời chậm.

Các chủ nhà tiếp tục phván đương đầu với thách thức cván thiện và duy trì hoạt động và sinh hoạt của tài sản; đồng thời, dự báo về khác lạ đáng kể giữa giá chào thuê và giá giao tế sẽ xuất hiện, nhất là ở những phát minh mới.

 
 
  •