Kiến trúc sư vứt việc về quê nuôi ốc hương technology cao tree-developments.com

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư nhưng chàng trai Nam Định lại ra quyết định vứt nghề về quê nuôi ốc hương technology cao.

Khởi nghiệp gian mãng cầun

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư, có công việc ổn định ở TP nhưng anh Nguyễn Minh Trưởng (trú tại xóm Hợp Thành, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) lại lựa lựa tảo về quê nhà để lập nghiệp, xây dựng quy mô làm nông nghiệp technology cao.

Với anh, việc xả thân vào ngành tbỏ sản lúc đầu chỉ là đam mê nuôi giải trí, dò điểm "tĩnh tâm" sau những ngày thao tác căng thẳng. Anh kể: "Ban đầu mình chỉ làm cho có cái để thả, có không khí riêng một tí. Lúc đầu mình không định nuôi con tbỏ tbỏ hải sản nước mặn này, mà chỉ nuôi tbỏ sản nước ngọt như trắm, chép,... kiểu dạng sân vườn, ao cá, những đối tượng người chi tiêu và dùng dễ nuôi một tí".

Anh Trưởng nhỏ xíu xíun duyên với nghề nuôi ốc hương sau một lần đi dạo cùng khách khứa phượt, phân phát hiện những khu vực nuôi trồng tbỏ sản nước mặn ven biển huyện Hải Hậu. Sau cuộc thám hiểm, anh thay đổi tư duy và ra quyết định đầu tư vào nuôi trồng tbỏ sản nước mặn.

Vạn sự khởi đầu mãng cầun, ban sơ anh đầu tư vào nuôi tôm nhưng do thiếu kiến thức nên có thể làm được 1 thời hạn rồi buộc nên dừng vì thất bại liên tục.

Không chán nản lòng, anh mò tòi phân tích và quyết tâm vực dậy kể từ thất bại, ngoài ra là vay mượn mọi điểm để tái đầu tư vào quy mô nuôi ốc hương technology cao một nhữngh chuyên nghiệp nghiệp. Đồng thời, xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến tdiệt tdiệt sản An Hòa Hải Hậu với 7 hộ thành viên, tạo hình một quy mô nuôi tuần trả khép kín.

Mô hình có quy mô diện tích S hơn 1ha gồm những ao lọc nước, ao dự trữ và 5 ao nuôi ốc hương chính có diện tích S trung bình tầm 600m2/ao, cùng 2 ao đang nuôi test nghiệm xen canh ốc hương với tôm thẻ chân trắng.

Áp dụng quy mô nuôi hiện đại

 

Theo ông Trưởng, để xây dựng quy mô này, anh đã nên dò đọc, phân tích nhiều tư liệu về những quy mô nuôi tdiệt sản technology cao. Từ những phân tích, trải nghiệm của tớ, anh rút ra, áp dụng vào thực tiễn xây dựng quy mô nuôi ốc hương theo khối hệ thống tuần trả.

Hơn 1ha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Ảnh: Kiên Trung. 

Hơn 1ha quy mô nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Hình ảnh: Kiên Trung. 

Cụ thể, những bể nuôi xây bằng khối bê tông trưởng thành và cứng cáp rằng, trang bị lọc cơ học phối phối kết hợp lọc lắng ly tâm, thiết bị lọc trống có tích điện loại quăng quật chất thải thô, lọc tự nhiên, những thiết bị phụ trợ gồm máy bơm ly tâm, máy sục khí thỏa mãn nhu cầu nhu yếu oxy và khử CO2, tiệt trùng bằng máy tiêu diệt khudấu UV.

Do ốc hương là loài sinh sống vùi mình trong đáy cát, chỉ bò lên khi đi mò thức ăn cho nên việc làm sạch cát nuôi - môi trường thiên nhiên sinh sống của ốc là điều vô cùng quan liêu trọng. Để tiến hành điều này, anh Trưởng chudấu bị xếp khối hệ thống đường nước thải dưới mặt đáy bể và khoan lỗ tròn nhỏ trên, đảm mồi nhửo nước dịch rời vào bể nuôi giản dị và dàn đều lưu giữa những vị trí của bể. Sau mỗi vụ nuôi, lớp cát đều được xử lý bằng vôi cỗt và Chlorine, sau đó sẽ được đánh vi sinh để tạo hệ vi sinh đáy ao, ngăn chặn những loại vi khudấu có hại, đảm mồi nhửo môi trường thiên nhiên cho ốc hương vạc triển.

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Ảnh: Kiên Trung. 

Ốc hương đủ ĐK xuất bán. Hình ảnh: Kiên Trung. 

Ngoài ra, khối hệ thđường nước tuần trả được thiết kế vận hành chảy xuôi và chảy ngược lịch giúp tăng kĩ năng làm sạch chất thải. Trong số đó, quy trình vận hành chảy xuôi, nước được dẫn kể từ khối hệ thống lọc về bể nuôi kể từ thành bể, đi kể từ trên xuống xuyên qua lớp cát, dòng nước sẽ tẩy trôi, thu gom, làm sạch chất thải trong nền đáy. Mật độ nuôi tầm 500 con/m2.

"Khác với con tôm thu hoạch hết trong 1 lần, thời điểm thu hoạch ốc hương tầm 6 tháng sau thời điểm xuống giống và kéo dãn dài tới tầm 3 tháng nữa. Nuôi ốc hương tuy nhiên không thể thu nkhô giòn gọn như tôm nhưng tin cậy cho những người nuôi hơn và thời điểm hiện tại nuôi ốc hương có độ quý hiếm cao hơn", anh Trưởng share. Như trong vụ ốc hương vừa qua, quy mô của anh đã thắng lợi và thu về hơn 9 tỷ việt nam đồng.

Theo Chi cục Tbỏ sản Nam Định, Hợp tác xã An Hòa Hải Hậu là 1 trong những mỗi trong mỗi hợp tác xã năng động trong sản xuất, sale của tỉnh Nam Định. Công nghệ nuôi ốc hương thương phướt trong khối hệ thống tuần trả là bước đột phá mới trong lĩnh vực nuôi ốc hương của tỉnh. Qua đó, thục đẩy nghề phạt triển theo hướng công nghiệp, vững chắc và vững chắc, văn minh. Đồng thời, tăng kĩ năng dùng diện tích S mặt nước, giảm lượng nước dùng, cắt giảm ô nhiễm môi trường xung quan lạih nước, hạn chế truyền nhiễm dịch căn bệnh trong vùng nuôi.

 

26/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam