Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ có thiết kế không giống nhau nhất Tây Nam Bộ tree-developments.com

Vẻ đẹp của ngôi chùa trăm tuổi với lối thiết kế lạ mắt, tạo điểm nổi trội đã khiến cho bao khác quốc tế say mê, lưu luyến.

Là một giang sơn Á Đông, trong số những nét văn hóa truyền thống rực rỡ ở VN là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ giang sơn có gần 20.000 ngôi chùa, chiếm 36% tổng diện tích. Những ngôi chùa này không chỉ có là nơi tung ra những thao tác làm việc tín ngưỡng, văn hóa truyền thống nhưng vẫn là địa chỉ tham quan thú vị với khác quốc tế, đặc trưng là khác quốc tế quốc tế.

Trong số đó, có những ngôi chùa nổi trội với mẩu truyện lịch sử dân tộc phía sau, với nét thiết kế không giống nhau hay với vị trí đặc trưng. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng đến 5ha, hơn 136 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 12km. Chùa được xây dựng vào năm 1887, có diện tích khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán mang tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang tồn tại nhiều ở Bạc Liêu) tức là "giáp nước" bởi địa hình vùng đất này trước đây ngay sát ở bên cạnh đình bồi ven biển.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán kể cả nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa có thiết kế thiết kế rất dị, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tạo điểm nổi biệt trước hết lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình thiết kế thiết kế nhiều loại của Cổng tam quan, với từng phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, hai bên tường rào được điêu khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay phía trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để khách thập phương dâng hương, cầu nguyện trước lúc vào chánh tích điện điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất này đó là chính tích điện điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng 18m, chiều nhiều năm 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh tích điện điện với cùng 18 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính tích điện điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính tích điện điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều sắc màu. Nổi bật những bích họa cỡ to kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch men ốp cao 1,5m, vẻ đẹp nằm trong chính tích điện điện mang một sắc màu rực rỡ, nổi trội và trang nghiêm với cùng 100 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn lâu năm, uốn cong, mềm mịn và được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo bởi rất nhiều hoa văn… là một tuyệt tác khiến cho nhiều người say mê.

Điểm không giống nhau của chùa Xiêm Cán khác này là việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều sắc màu. Bên cạnh đó, chùa có đến 115 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông có từ năm 1887. Các công trình này nhữngh nhau cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sân cùng những hàng cây xanh mát, không khí toát lên vẻ thanh hao tĩnh và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán không chỉ có nổi tiếng với thiết kế rất dị nhưng vẫn là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét tươi trẻ văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của xã hội người Khmer. Tại đây, những cổ vật có giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo vệ.

Trong khuôn viên của chùa, khác quốc tế rất có thể tìm thấy những kho báu văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bằng chữ Khmer cổ, một bộ sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang hay một ngôi nhà gỗ truyền thống lịch sử đã tồn tại hơn 130 năm - nơi trưng bày những món đồ cổ liên quan đến thẩm mỹ và làm đẹp, văn hóa truyền thống và cuộc sống đời thường của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên 100 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một không khí tkhô giòn bình và thông thoáng xung quanh. Các công trình được xung quanh bởi khuôn viên thoáng rộng và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu có tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên bình cho những người đến thăm chùa.

Theo truyền thống lịch sử, người Khmer xứ biển thường đến chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, 15, 23, 30) để cầu bình an, phước lành và để cầu cho sự thuận tiện trong cuộc sống thường ngày và công việc, như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng 1một nửa022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa có tuổi đời hơn 136 năm được công nhận là vấn đề phượt tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một với loại với quy mô mẫu khu vực không chỉ là với vẻ đẹp thiết kế thiết kế kiến trúc, mà vẫn với vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.