Ngôn ngữ kiến trúc Buôn Ma Thuột tree-developments.com

Nói tới kiến trúc thị trấn Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ ngay tới ngôi nhà dài của người Êđê thành viên mái ấm gia đình dạng xứ cùng ko gian xanh được tôn tạo, giữ giàng từ những buôn làng văn hóa truyền thống ra tới phố thị sầm uất và văn minh ngày này. Hai hình hình ảnh đặc trưng và tthường mặt đấy cũng là "tiếng nói" kiến trúc làm chủ của thị trấn miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng kiến trúc của ngôi nhà dài Êđê cho tới nay là yếu tố nhận diện tiêu biểu về lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống và nhân văn của thành phố Buôn Ma Thuột. Nó vẫn được mua, gần nhưh điệu để design nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê lúcến người ta gợi nhớ về phiên phiên bản sắc của một vùng đất và trái đất trên cao nguyên trù phú này. Đặc trưng tiêu biểu đó, từ trước tới nay luôn luôn được giới kiến trúc knhì thác, gần nhưh điệu và tạo thành thêm; trở thành vốn văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống nhưng tân tiến, hội nhập nhưng vẫn giữ được phiên phiên bản sắc cho thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk - công trình kiến trúc mang phong hầu hếth tiến bộ kết thích hợp với văn hóa truyền thống của trang bịng bào hầu hết dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số công trình được xây dựng theo ý tưởng phát minh trên, phcửa quan kể tới là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều cơ quan, văn phòng khác trên địa bàn. Vốn kiến trúc được lđó cảm hứng từ ngôi nhà dài Êđê là tậu lựa mến hợp và đúng đắn để Buôn Ma Thuột thiết kế nên phiên phiên bản sắc hàng hiếm, khác lạ của tôi trong khối hệ thống thị trấn tân tiến Việt Nam. Theo người kiến trúc (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là thị trấn trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ mang bước cải nhữngh và phát triển rất nkhô hanh hao trong thời kì tới, trong đó mang kiến trúc thị trấn. Hiện tại, kết cấu hòa lẫn giữa phần đa khu phố new, những công trình công cùng với nhiều buôn làng trong tâm thành phố sẽ tạo ra dáng dấp rất riêng và nhiều chủng loại ở thị trấn cao nguyên này. Trong số đó mô típ kiến trúc nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong mỗi ngôi nhà phố, vi la tân tiến) là 1 điều khác lạ rực rỡ, gây tuyệt hảo cho mọi người và cho ngẫu nhiên ai lúc sắp tới đây.        

Giới KTS cho rằng, về chủ trương sắm kiến trúc nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng phiên bạn dạng sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột là trọn vẹn mến hợp, sở hữu ý nghĩa và tài năng gợi mở cao trong nhận thức, thẩm định giá trị thẩm mỹ và làm đẹp của cư dân ở thành phố này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống kiến trúc được hình thành trước hết là để phục vụ yêu cầu sử dụng của loài người, lúc yêu cầu sử dụng tthường đổi thì kiến trúc cũng tthường đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Thanh khô hao Sơn (giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) cảnh báo: Kiến trúc nhà dài thực tiễn là thành phầm của đời sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần phquan ải tinh xảo lúc duy trì tính nguyên mẫu của nó vào lối sống new trong thành phố văn minh. Việc áp đặt kiến trúc nhà dài lên kiến trúc văn minh, cao tầng bằng bê tông cốt thép để gây dựng hình hình họa/hình tượng lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống cho thành phố Buôn Ma Thuột sẽ gây ko ko nhiều bất cập về công suất  sử dụng, gây trở ngại cho giquan ải pháp kiến thức, ko nhiều hiệu suất cao tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa phương thức”. Kiến trúc ngày này phquan ải phản ánh được ý thức của thời đại sản sinh ra nó, những yếu tố kiến trúc và nghệ thuật văn hóa truyền thống ở đây nên được kế thừa, duy trì với một "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô mến hợp. Không thể sử dụng nhầm quy mô, liều lượng của kiến trúc văn hóa truyền thống nói chung, kiến trúc nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục tiêu tránh sự gượng gạo ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - công trình được thiết kế mang dáng dấp những mái nhà dài văn hóa truyền thống của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để kiến trúc nhà dài Êđê mang kỹ năng tthường thế, gợi nhớ về gần như bạn dạng sắc, thành phần ko thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nào trên toàn quốc thì công việc bảo tồn “quỹ” di sản kiến trúc thị trấn hiện mang (liên quan tới văn hóa truyền thống nhà dài) cần được xúc tiến tiến hành. Để làm được điều này, cần phcửa ải hình thành một tư duy quản trị và vận hành new cho quy trình cấp phép và quản trị và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần knhì thác hiệu suất cao thành phần về địa hình, cây cối, mặt nước, sông suối… sẽ là thế mạnh nhưng mà tự nhiên sẽ tặng thưởng cho Buôn Ma Thuột để tạo thành gần như bạn dạng sắc cho thị trấn này.     

Quy hoạch thành phố là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột nhữngh tân và phát triển đúng hướng nên tiến hành đồ gia dụngng bộ ba nội dung: cơ chế chính sách, quản trị và vận hành nhữngh tân và phát triển và huy động sự tham gia của đàn. Về cơ chế chính sách, cần sở hữu những chính sách rõ ràng, đặc thù, mến tương thích với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, chính quyền sở tại phquan ải vào vai trò là người điều phối, khuyến khích và sở hữu chính sách cứu giúp cho thành phần tư nhân tham gia quy hoạch, nhữngh tân và phát triển thị trấn.

 Vấn đề quan trọng hơn, cần xác định công việc quy hoạch thị trấn là một trong những mỗi quy trình, được triển knhị liên tục và thường xuyên tthường vì khái niệm đó là một trong những mỗi thành phầm như trước đó đây (!) Về vận hành cải nhữngh và phát triển, quy hoạch thị trấn cần được thử nghiệm ví dụ, thiết lập nkhô nóng hao chóng và hoàn hảo nhất, dứt điểm từng dự án, ko dàn trcửa quan. Với yêu cầu thành phố mang nét đặc trưng riêng, mang đậm phiên bạn dạng sắc địa phương thì trước tiên phcửa quan hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, công trình cao tầng chỉ nên tập trung ở một số trong mỗi điểm nhất định, ko dàn trcửa quan để tạo một điều đặc tính. Các buôn làng trong tâm thành phố cần được bảo tồn, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ko nhiều nhất là trên mặt phố. Có thể ứng dụng nguyên tắc xây dựng new theo phương thức cũ và bổ sung update hồ hết tác dụng new theo hướng văn minh và văn minh hơn. Riêng hồ hết hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần được che chắn nghiêm nhặt, tránh xâm lấn san lấp. Khi xây dựng công trình ở hồ hết khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để đảm bảo tầm nhìn, mỹ quan thị trấn.

Du vị khách mày mò nét hàng hiếm của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, kim chỉ nan trở nên tân tiến tới nghệ thuật kiến trúc cho toàn bộ phần đa công trình xây dựng ở thị trấn này, chính quyền địa phương phquan ải mặc định rằng, yếu tố phối hợp trong sự phối hợp giữa cũ và new, giữa văn hóa truyền thống và văn minh là yêu cầu “số một”, ko thể bỏ qua trong ngẫu nhiên điều kiện và hoàn chình ảnh nào. Vì thế, cần phquan ải mang một biểu thị riêng về tình hình phần đa buôn làng hiện hữu, trong đó phquan ải phân loại và khuyến nghị được phần đa buôn làng, phần đa công trình công cùng và nhà ở để bảo tồn cùng với việc cquan ải tạo upgrade kết cấu hạ tầng cũng như trở nên tân tiến, hoàn thiện phần đa công trình kiến trúc trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, việc tổ chức ko gian cho những khu thị trấn new cần xem việc tồn tại của phần đa buôn làng ở đó trong cơ cấu thị trấn nói chung là yếu tố quan trọng, hứa hứa sự gắn kết thứng bộ trong việc không ngừng mở rộng ko gian - từ buôn làng ra tới phố xá sầm uất và văn minh. Chính sự kết nối phối hợp đó, cùng với những khoảng ko gian xanh (là buôn làng văn hóa truyền thống, mặt hồ, sông suối) này sẽ tạo thành khuôn mặt dễ thương, thân thiện cho kiến trúc thị trấn Buôn Ma Thuột.