Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê kiến trúc tiến bộ miền Nam Việt Nam tree-developments.com

 

Người Việt trọn vẹn với quyền tự tín về phiên phiên bạn dạng kiến trúc văn minh khác lạ của tớ vì đang thành công trong việc cải nhữngh và phát triển một phong hầu hếth kiến trúc thể hiện rõ ràng phiên bạn dạng sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một người kiến trúc người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm vận hành design, xây dựng rất nhiều dự án quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn sách Kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam của Mel Schenck cùng nhiếp gia Alexandre Garel vừa tung ra là minh chứng cho nhận định đấy, cũng là để trình làng lịch sử hào hùng thành tựu trên cho những người Việt khắp nơi và cho toàn bộ trái đất.

Đây là phiên phần lớn bạn dạng thứ 3 của quyển sách này. Bản trước tiên là ấn phần lớn bạn dạng quốc tế được xuất phần lớn bạn dạng tháng 4.2020 (sách suy bìa mềm, in nhưng mầu sắc). Phiên phần lớn bạn dạng thứ 2 của NXB Thế Giới sản xuất tháng 5.2020 (sách suy bìa mềm đen trắng bằng tiếng Anh). Phiên phần lớn bạn dạng thứ 3 là ấn phần lớn bạn dạng tiếng Việt do Phương Nam Book xuất phần lớn bạn dạng năm 2022 (một vài thiếu sót vẫn được chỉnh sửa, bổ sung update trong ấn phần lớn bạn dạng Việt ngữ, suy bìa mềm và suy bìa cứng này).

Tác giả bên bức hình họa tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.một, TP.HCM

N.V

Tình yêu to

Kiến trúc sư Mel Schenck trú ngụ tại VN từ thời điểm năm 2006, đang thể nghiệm kiến trúc văn minh VN ngay từ lần “chạm mặt” trước tiên. “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn unique tốt của chúng tại Sài Gòn lúc tôi ở đây những năm một97một - một972. Lúc bđó giờ tôi vừa tốt nghiệp trường kiến trúc ở Mỹ được một năm nên cảm thđó như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu reviews sách hôm qua một2.một tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò chuyện với fan hâm mộ, Mel Schenck cho biết thêm quyển sách được tiến hành trong vài năm sắp đây, là thành tựu của tình yêu to và dẻo dai ông dành riêng cho kiến trúc tiến bộ miền Nam VN từ 50 năm vừa qua.

Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra đang mang thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được ngắm nhìn, trình diễn giá trị của chúng.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn sách này, người design Đàm Vũ nhìn nhận: “Dưới tầm nhìn tinh tường của một người design giàu kinh nghiệm tại Mỹ, cùng lối tư duy tinh xảo của một nhà thể nghiệm chuyên sâu mang nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck đang lđấy tới cho toàn bộ những người tiêu dùng phát âm trong và ngoài nước nguồn dữ liệu phân tích quý giá về phần đông công trình kiến trúc tân tiến nơi đây. Thông qua từng trang sách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản kiến trúc của thế hệ người design VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào tiến hành chúng ta tưởng tượng rõ hơn nét đặc trưng của nền kiến trúc tân tiến mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như trình diễn của tác giả Mel Schenck, toàn bộ hình hình họa trong sách được nhiếp hình họa gia Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ thời điểm năm 20mộtmột) ghi lại trong sinh hoạt tạo thành của tớ ở VN và Pháp với tư nhữngh phóng viên báo chí hình họa, nhiếp hình họa gia phượt, nhiếp hình họa gia kiến trúc. “Tình yêu của anh đó so với thành phố và kiến trúc di sản được phản ánh qua những tấm hình họa rực rỡ trong cuốn sách này”, tác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của tôi ?

Mel Schenck cho thấy ông sẽ tậu lựa hơn một50 công trình kiến trúc tân tiến ở VN giữa thế kỷ 20 để trình làng trong cuốn sách, trên cơ sở dữ liệu hơn 400 công trình và vẫn đang update phần lớn phát hiện new mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên lúc tới sắp đây vẫn chưa với tác giả VN thường quốc tế nào chú ý tới kiến trúc thời kỳ này. Việc phân tích phân tích phong gần nhưh kiến trúc này hẳn sẽ thuận tiện hơn nếu Cửa Hàng chúng tôi với cơ sở nền tảng để tiến hành”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ cũng như việc ko thể tìm thđấy trọn vẹn những dữ kiện trong cả lúc chúng tồn tại, nên “Cửa Hàng chúng tôi sẽ nhận trách nát nhiệm về những sơ sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sách này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công suất của một vi la hoặc tòa nhà thương nghiệp vào đầu những năm một960, sẽ ảnh hưởng phá bỏ trọn vẹn vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sách là sự việc tổ hợp tri thức - xem sét và lập danh mục hầu như công trình kiến trúc phối hợp giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và giá trị xã hội của chúng. Song, cũng vì dữ kiện ko được tìm thđấy hoặc giữa hầu như nguồn tư liệu mang sự xích míc, nên tên tuổi hầu như người kiến trúc và thời khắc xây dựng cũng trở thành bỏ qua trong toàn bộ hầu như dự án ở trong sách.

Tác giả cũng cho thấy thêm thêm, trong mỗi công trình kiến trúc đưa vào sách, hiện sở hữu mộtmột công trình đang bị phá bỏ và 27 công trình khác đang trong bờ vực sẽ ảnh hưởng phá hủy. “Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra đang sở hữu thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được ngắm nhìn, miêu tả giá trị của chúng”, ông nói và nhắc tới 1 trong các mỗi công trình, theo ông là rất không mong muốn, lúc đang bị phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.một, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công suất vi la hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật ko may, tòa nhà đang bị phá bỏ trước lúc cuốn sách này được in”, tác giả Mel Schenck nói.

 
 

21/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam