Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ phân cải nhữngh và phát triển cho mọi người tree-developments.com

Được đào tạo chuyên nghiệp nghiệp hóa và làm nghề tư vấn - thiết kế quy hoạch ở những nước phân cải tiến và phát triển, khi quay về VN, TS - phong cách thiết kế sư Ngô Viết Nam Sơn lựa một nhữngh tiếp cận thực tiễn và thực hành quy hoạch độc lập, chính trực.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ chuyện trò với phong cách thiết kế sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sách đầu tay của ông vừa tung ra: Nhận diện đô thị VN đương đại.

Một bạn dạng quy hoạch cần phục vụ nhu yếu những nhu yếu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, kể từ giàu tới nghèo, kể từ già tới trẻ, kể từ nhà đầu tư và công ty cho cho tới những tiểu thương marketing nhỏ lẻ, kể từ dân địa phương cho cho tới dân nhập cảnh.
 

"Bác sĩ đô thị" miễn phí

* Sau khi nhận phần thưởng Khôi nguyên La Mã năm 1955, phong cách thiết kế sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trải thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông có sự liên tưởng nào là lưu giữa cuộc quay về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc quay về của Ngô Viết Nam Sơn sau khoản thời hạn nhận bằng TS quy hoạch phong cách thiết kế tại Mỹ, làm tư vấn thiết kế và quy hoạch ở những TP tại Mỹ, Thượng Hải... không?

- Đây là 1 trong thắc mắc thụ vị, trước kia tôi chưa kể từng liên tưởng cho tới điều này. Về mặt bối cảnh, cuối thập niên 1950, quốc gia còn chiến tranh và bị chia cắt, cả hai miền chưa xây dựng được nhiều, trong lúc đó cả châu Âu vẫn đang là 1 trong đại công trường xây dựng lại Tính kể từ lúc sau Chiến tranh trái đất thứ hai.

Còn tôi sau khoản thời hạn tốt nghiệp TS và thao tác 1 thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc quay về vào đầu thập niên 2010 là 1 trong lựa lựa khá tiện lợi. 

Bởi đó là thời kỳ cả châu Á, nhất là VN và Trung Quốc, đang là trung tâm của những sinh hoạt xây dựng và vạc triển đô thị trên trái đất.

Về mặt sự nghiệp, so với phụ thân tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn thiết kế những dự án dự án công trình và dự án công trình nên hiếm khi viết về những vấn đề quy hoạch phong cách thiết kế và cũng chưa lúc nào là giảng dạy tại ĐH.

Còn tôi dù phiên mồi nhửn thân kể từ trước tới giờ tập trung công việc tư vấn thiết kế quy hoạch phong cách xây dựng nhiều hơn thế nữa và cũng đã đạt một số trong mỗi thành tựu, nhưng tình hình khiến cho tôi kể từ kể từ buộc nên kiêm nhiệm thêm vai trò "thầy thuốc đô thị" miễn phí (tên thông thường gọi thân tình của một số trong mỗi nhà báo khi họ phỏng vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn quá nhiều cho việc viết báo, vấn đáp phỏng vấn, phân phát biểu tại những hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại những ĐH trong nước và quốc tế.

* Ông thông thường có những phản biện chuyên nghiệp môn thẳng thắn về những bất ổn trong mỗi quy hoạch mới gần đây ở những địa phương. Được biết có trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trác rếnh đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu im re trước một phiên bẫyn quy hoạch đầy không ổn mà người ta chudấu bị công bố thì họ sẽ giành riêng cho ông được ưu tiên trong một dự án công trình xây dựng to lớn khác của cùng địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã lựa nguyên tắc khoa học, khách khứa quan liêu và bất vụ lợi trong mỗi chủ loài kiến cố vấn của tôi, crúcng ta nên sẵn sàng gật đầu "mất mát" khi không thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn luôn sẵn sàng đón nhận những đối thoại cởi mở thân thiện sẽ hỗ trợ mọi người hiểu nhau và cùng chung tay với nhau. Đa số những không ổn diễn ra là do công tác quản lí lý và vận hành đô thị chưa được tốt, nhưng cũng đều cần sở hữu khi do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà đầu tư đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, luôn luôn luôn luôn có giải pháp hiệu suất cao để nhà đầu tư vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trác rưởih nhiệm xã hội của tôi, giúp xã hội người dân khu vực xung quan lạih cùng chung hưởng thành quả theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với dự án dự án công trình tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn sách Nhận diện đô thị VN đương đại của mồi nhửn vẽ xây dựng sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những đô thị phân cải nhữngh và phát triển (như San Francisco) cho cho tới những TP mới trọn vẹn (phố Đông Thượng Hải), kể từng khảo sát những quy mô đô thị lâu lăm ở châu Âu và hiện mãng cầuy lại đang tư vấn quy hoạch cho một số trong mỗi đô thị VN, ông thấy cái khó và cái dễ so với một nhà quy hoạch trong việc áp dụng những điển cứu đô thị trên toàn thế giới cho đô thị VN là gì?

- Cái dễ là chụng ta trọn vẹn có thể tận dụng lợi thế của người đi sau, chính vì hầu giống như những vấn đề đô thị bức xúc hiện mãng cầuy tại VN thông thường đã kể từng được xử lý tốt ở đô thị này đó trên trái đất, chụng ta trọn vẹn có thể phân tích lựa lọc lại những giải pháp tương thích cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ không còn thể có quy mô kiểu mẫu này rất có thể ứng dụng cho mọi đô thị VN, sẽ không còn tồn tại một liều dung dịch trị bá căn bệnh chung cho mọi đô thị cũng chính vì mỗi đô thị đều cần sở hữu đặc thù riêng về ĐK ngẫu nhiên, quốc gia loài người và nhu yếu đặc thù riêng về mặt mồi nhửo đảm, chỉnh trang và phạt triển.

Do đó quy hoạch luôn luôn cần dựa trên cơ sở phân tích khoa học, đưa ra giải pháp riêng phù tương thích với kể từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới có chuyện xây dựng đô thị cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, chia cắt đô thị ven biển Prúc Quốc theo như hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng tối đa Khu vực Đông Nam Á trong vùng di sản thiên nhiên toàn thế giới Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài xích" quy hoạch một đô thị hiện mãng cầuy, cần đặt yếu tố nà làm trung tâm?

- Tôi tin rằng một bạn dạng quy hoạch cần phục vụ yêu cầu những yêu cầu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi tầng lớp dân cư, kể từ giàu tới nghèo, kể từ già tới trẻ, kể từ nhà đầu tư và công ty cho cho tới những tiểu thương marketing nhỏ lẻ, kể từ dân địa phương cho cho tới dân nhập cảnh... trong một độing thể hợp lý và nên chăng với nhau và hỗ trợ nhiều thời cơ phạt triển cho toàn cỗ mọi người.

Trong mọi ra quyết định quan lại trọng của một địa phương, lẽ ra những nhà vận hành đô thị cần tâm niệm nên luôn luôn đặt lợi ích của đại số đông người dân thông thường thì lên trên hết cũng chính vì họ thay mặt cho số đông cần được bẫyo vệ nhiệm vụ và quyền lợi nhất.

Nhưng ngược lại, điều đó thông thường không được quyên tâm như quyên tâm cho tới nhà đầu tư và công ty có quyền lực tối cao và có tích điện tài chính.

* Gần đây không riêng gì VN, tin tức về những tổn hại của đô thị ở mọi điểm trên toàn thị trường quốc tế do thay đổi khí hậu, dịch căn bệnh... ngày càng tăng. Với những đô thị VN chung quy lại, cần một chiến lược nà để hướng cho tới đô thị vững chắc và vững chắc và đáng sinh sống?

- Đất VN đã trải qua không ít trận đánh tranh và 1 thời hạn suy thoái tài chính kéo dãn dài, cho nên người dân đang có Xu thế sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích tài chính. Crúcng ta cần sớm chấn chỉnh lại việc này, để phạt triển vững bền và chắc chắn hơn, đừng để lòng tham khiến cho crúcng ta nên trả giá đắt trong tương lai.

Không cần ngẫu nhiên mà những khu vực phạt triển đô thị rét nhất hiện mãng cầuy cũng đồng thời là những khu vực có nguy hại tối đa về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường xung quan chi phíh, cuộc sinh sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát lác quan lại trọng nhất cho toàn cỗ những đô thị VN gồm hai điểm chính. Thứ nhất là cần vận hành được quy trình phân nhữngh tân và phát triển trong đối sánh lại cần chăng việc khai quật những ưu thế và những thời cơ mới với việc đối phó trước những nhược điểm và những nguy hại phân đột biến trong quy trình đó.

Đừng quá phấn khích với những dự án dự án công trình tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc nhận xét và xác định trác rưởih nhiệm xử lý tương thích so với những tác động tiêu cực về mặt tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, môi trường xung quan lạih... mà dự án dự án công trình rất có thể tạo ra.

Thứ hai, cần sẵn sàng tốt những kịch phiên bẫyn đối phó với những tác động trọn vẹn có thể diễn ra do tác động của chuyển đổi khí hậu, nước biển dưng, thiên tai, dịch căn bệnh, chiến tranh... để chụng ta luôn luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.

 

22/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam