Chiêm ngưỡng ngôi chùa kiến trúc Việt to nhất Đồng bởi sông Cửu Long tree-developments.com

Ghé thăm thiền viện to nhất xứ Tây Đô này, khác quốc tế ko chỉ được vãng cảnh, cầu an mà còn được tò mò những dự án công trình kiến trúc Phật giáo rất dị “với cùng một ko hai”.

Cần Thơ mang một nét đặc trưng rất đặc thù của vùng miền sông nước, tới phía bên trên con người ta như được trở về với những điều tkhô giòn bình nhất, giản dị nhất. Với những ai muốn tìm tới một chốn tâm linh tkhô giòn tịnh, thì lúc du ngoạn Cần Thơ chớ bỏ qua “Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam”.

thien-vien-truc-lam-phuong-nam22313

Đây ko chỉ là dự án công trình mang chân thành và ý nghĩa văn hóa truyền thống, tâm linh khác biệt và ko giống nhau mà được xem là quần thể những dự án công trình kiến trúc thẩm mỹ và làm đẹp diệu kỳ. Ngay từ lúc xuất hiện đón khách, thiền viện đã trở thành điểm tham quan lý tưởng của mỗi khác quốc tế lúc tới với Cần Thơ. Theo đó, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Từ trung tâm thành phố, khác quốc tế chỉ mất khoảng một5 phút dịch chuyển là tới được vị trí phượt tâm linh nổi tiếng này.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xây dựng bên trên tổng diện tích S sắp 4ha. Khuôn viên mang đậm phong thái kiến trúc Phật giáo thời Lý - Trần với 20 hạng mục công trình xây dựng như: nhà tổ, nhà thủy tạ, bảo tháp, tháp chuông, tháp trống, thư viện…. Đặc biệt gây tuyệt hảo với khác quốc tế lúc với những hạng mục làm từ khoảng một.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi. Hình như, những pho tượng như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni làm bởi đồng, tượng Bồ Tát và những vị Tổ sư bởi gỗ Du Sam với tuổi tchúng ta lên tới 800 năm.

thienvientruclamphuongnam-2

Toàn cảnh Thiền Viện nhìn từ bên trên cao

Ngoài ra, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam còn nổi trội với phong thái kiến trúc Phật giáo thuần Việt thời Lý – Trần. Đây là vấn đề khác lạ trọn vẹn với những ngôi chùa Khmer Nam Tông hoặc Bắc Tông rất thông dụng tại miền Tây Nam Bộ. Có thể kể tới những công trình xây dựng kiến trúc khác biệt và ko giống nhau hàng đầu trong khuôn viên thiền viện như:

Cổng tam quan được xây dựng theo lối gác mái cong đầu đao lợp bởi ngói đỏ. Trên cổng tam quan mang những hình tiết trang trí lưỡng long chầu bánh xe Pháp Luân bên trên đỉnh. Sân Chánh điện với cùng một8 pho tượng La Hán tạc bởi đá hoa cương sắp xếp 2 bên tả hữu. Dưới chân từng pho tượng mang khắc tên những vị nhân vật dân tộc.

Thiền_viện_Trúc_Lâm_Phương_Nam

Cổng tam quan

Khu Chánh điện được lợp ngói tám mái đậm phong thái kiến trúc thời Trần với sức chứa hàng trăm người hành lễ. Hai bên Chánh điện là tháp chuông và tháp trống. Bên trong Chánh điện sở hữu pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bởi đồng nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng một,5 tấn.

thien-vien-truc-lam-phuong-nam

Chánh điện

Hay khu nhà Tổ điện trong Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam mang đậm nét kiến trúc Phật giáo thời nhà Lý với ngói bốn mái cong hình nóni thuyền - mô phỏng đời sống nông nghiệp của người Việt.

thienvientruclamcantho-1

Mái chùa cong cong hình nóni thuyền

Ở thiền viện với 3 pho tượng thờ 3 vị tổ sư của phái Trúc Lâm là: Tổ sư Pháp Loa, Tổ sư Huyền Quang, Tổ sư Trần Nhân Tông đang ngồi thiền với kích cỡ như người thực. Ngoài ra bên phía trong Tổ điện còn tồn tại pho tượng thờ Tổ sư Đạt Ma và 3 vị tam tổ. Đối diện Tổ điện với cùng một vườn cây nhỏ với pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngồi thiền.

thienvientruclamcantho

Sắc thái chung là màu sắc ngói nâu đỏ với những cây cột gỗ chống to

Đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, khác quốc tế vừa mà thậm chí tham quan, vãng cảnh, vừa mà thậm chí tự sướng sống ảo, kiểm tra-in ở rất nhiều hạng mục xinh tại thiền viện như khu vực tháp trống, khu vực tượng những vị la hán, chỗ 33 ứng hóa thân Bồ Tát, ko gian miệt vườn ở khu vực sinh hoạt, khu vực vườn cây nhỏ đối diện Tổ điện hay Chùa Một Cột mô phỏng lại kiến trúc chùa Một Cột ở thủ đô…

kinh-nghiem-du-lich-cho-noi-cai-rang-can-tho-day-du-chi-tiet-202203290759001427

Bên trong gian điện thờ, tượng những vị la hán tạc bởi đá hoa cương,tháp Chuông,...

thien-vien-truc-lam-phuong-nam-3

Quan Âm điện

Độc đáo hơn Trong khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam còn tồn tại một khu nhà khám chữa miễn phí. Đó là một phòng chẩn trị y khoa gia truyền chuyên khám khám chữa cho những người nghèo. Vào những ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần đều phải sở hữu rất nhiều người mắc bệnh tới phía bên trên để được thăm khám miễn phí. Du khách tới thiền viện thường luôn nhớ phát tâm thiện nguyện để góp một phần nhỏ vào việc duy trì hoạt động và sinh hoạt ý nghĩa sâu sắc này. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ vừa mang ý nghĩa sâu sắc tâm linh, văn hóa truyền thống tín ngưỡng Phật giáo, vừa sở hữu nhiều công trình xây dựng kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp truyền thống lịch sử, là vấn đề tới cchúng tan lựa lý tưởng cho khác quốc tế tham quan, vãn cảnh chùa, thư giãn vào trong ngày thời điểm vào ngày cuối tuần.

Tránh xa những ồn ào, những phiền lòng trong cuộc sống đời thường đời thường, tới Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ, khác quốc tế thậm chí thả mình trong ko gian rộng to, bình yên, nâng niu tâm hồn theo tiếng chuông ngân và kinh kệ ở trong phòng Phật.

16/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam