Cải tạo Khu phố Pháp _ Cần điều độ giữa kiến trúc và ko gian phong cảnh tree-developments.com

Khu phố Pháp được Đánh Giá là tài sản kiến trúc rất chi là quan trọng của thủ đô.

Mặc dù vậy, hiện nay, việc thừa nhận, bảo tồn và phát huy những giá trị của khu vực này còn gặp nhiều hạn chế, khó khăn; nếu ko được kim chỉ nan, vận hành, kiểm soát thích ứng sẽ lúcến cho cho mất đi giá trị đặc trưng của chính nó. Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã sở hữu cuộc phỏng vấn TS.KTS Emilimetanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại Thành Phố Hà Nội, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – người đã sở hữu hơn một0 năm sinh sống và thao tác làm việc tại Thành Phố Hà Nội – nhằm mục đích mục tiêu làm rõ hơn giá trị cũng như nháii pháp cải tạo, bảo tồn khu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emilimetanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại thủ đô, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam

PV: Thưa Ông, đối với Hà Nội Thủ Đô, những khu phố Pháp là một thành phần hiện hữu ko thể ko với của đô thị, ghi dấu ký ức một thời, và được phán xét cao về giá trị kiến trúc. Vậy, Ông mà thậm chí cho biết thêm thông tin thêm những giá trị to nào của cô ýng trình kiến trúc tại khu phố Pháp Hà Nội Thủ Đô được xây dựng trong thời kỳ một873-một954?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Giá trị trước nhất tôi muốn nhấn mạnh, khu phố Pháp là một quần thể đô thị, ko đơn thuần là những công trình xây dựng kiến trúc đơn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một thể lực riêng lẻ, vì vậy lúc nói về sự việc những giá trị tiêu biểu của khu phố Pháp, mà thậm chí nói tới giá trị về kiến trúc, ko gian đô thị, phong cảnh đô thị.

Nói một nhữngh ví dụ hơn, những nhà quy hoạch lúc chính thức quy hoạch khu phố Pháp, bọn họ đã phối hợp rất hợp lý giữa công trình xây dựng xây dựng, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc chủ đạo với ko gian công cùng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, hàng cây xanh hai phía đường. Có thể nói, bên trên đấy là những “khái niệm” mới về thiết kế quy hoạch do người Pháp đưa vào Việt Nam. Các ko gian này links những công trình xây dựng kiến trúc với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những công trình xây dựng kiến trúc chủ đạo, xung quanh đều phải với những ko gian mở kết nối.

Giá trị thứ hai của khu phố Pháp là nó minh chứng cho kỹ thuật xây dựng đã được người Pháp vận dụng tại Việt Nam, tại thủ đô từ thời điểm năm một873-một954. Có thể nhiều người, chúng ta cảm nhận những công trình xây dựng kiến trúc Pháp, phong thái kiến trúc qua khu phố Pháp; thế nhưng, với tôi, bên trên đấy là những vật chứng thể hiện những kỹ thuật xây dựng của một thời kỳ, nó với gì khác đối với hiện nay?

Có một điểm phái xinha mà tôi thấy cần phải làm tốt nhất hoàn toàn sở hữu thể lên ở khu phố này, này là sự việc phối hợp giữa văn hóa truyền thống, kỹ thuật Việt Nam và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu nay, lúc nói về sự việc kiến trúc Pháp ở TP. hà Nội, mọi người thấy sở hữu rất nhiều phong thái ko giống nhau, như Tân truyền thống cuội nguồn, Phục hưng,… Trong lúc, phong thái được nhắc tới nhiều nhất là kiến trúc Đông Dương, sở hữu sự phối hợp trong những yếu tố của Pháp và Việt Nam, nói rộng ra là giữa phương Tây và phương Đông.

Thực tế, ko riêng gì phong thái kiến trúc Đông Dương, mà toàn bộ những phong thái kiến trúc Pháp xây dựng tại Việt Nam đều phải sở hữu sự phối hợp văn hóa truyền thống giữa Pháp và Việt Nam. Khi người Pháp quy hoạch khu phố này, bọn họ đã vận dụng nguyên tắc “thành phố vườn” mẫu của Pháp. Nhưng bên trên đây chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh bọn họ sử dụng những cây phiên bản địa. Đây đó là một sự phối hợp. Trong những công trình xây dựng kiến trúc, Tính từ lúc thời kỳ đầu, thời kỳ tiền thực dân, tiền thuộc địa cũng từng mang sự pha trộn, chứ ko phải đợi tới lúc phong thái kiến trúc Đông Dương xuất hiện mới mang sự pha trộn.

Trong quy trình trùng tu, cải tạo dự án dự án công trình Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, Shop Cửa Hàng chúng tôi bắt gặp ra những vật liệu sử dụng, kỹ thuật xây dựng với nguồn gốc bạn dạng địa, vận dụng cho dự án công trình Pháp. Ngoài dự án công trình 49 Trần Hưng Đạo, với cả những dự án công trình khác, thậm chí với những dự án công trình mang ý nghĩa sâu sắc chất bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho máy bộ cơ quan ban ngành Pháp thời thuộc địa, bên phía trong dự án công trình đó vẫn với những yếu tố mang ý nghĩa sâu sắc chất chất giao thoa với văn hóa truyền thống bạn dạng địa. Ví dụ, bên phía trong Nhà khách Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc kỳ, ở nền nhà với hình ghép con rồng bay lên – Thăng Long. Đây là dự án công trình mang phong thái Tân truyền thống cuội nguồn, ko phải kiến trúc Đông Dương. Hay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước phía bên trên là nhà riêng của giám đốc, đốc công xí nghiệp sản xuất rượu Fontaine, với 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng từ thời điểm năm một9một2. Đây là những ngôi nhà mang kiến trúc địa phương Pháp, nhưng lại được lát gạch Bát Tràng ở ban công hay khung mái ở sảnh đón sử dụng lợp ngói theo kiến trúc Việt Nam bạn dạng địa. Có thể nói, kiến trúc Pháp ở thủ đô hà nội khởi sắc đặc trưng mà Pháp ko tồn tại được, này là sự việc giao thoa văn hóa truyền thống.

Như vậy, tôi muốn xác định lại 3 giá trị to của khu phố Pháp là giá trị về ko gian phong cảnh đô thị, là minh chứng cho một thời kỳ của những kỹ thuật xây dựng đối với công trình xây dựng kiến trúc Pháp nhưng được gia nhập vào Việt Nam và quan trọng, mỗi công trình xây dựng đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, xen kẽ, pha trộn văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và ko gian phụ cận xung quanh

PV: Được biết Ông là kẻ tham dự chủ trì, cố vấn cho UBND TP.thủ đô hà nội và quận Hoàn Kiếm trong những công việc bảo tồn, tôn tạo những công trình xây dựng kiến trúc Pháp giá trị. Vậy, sở hữu những vấn đề tốt nhất rất sở hữu thể mà Ông thấy cần share nhất trong những công việc bảo tồn, trùng tu những công trình xây dựng này?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Xét về thực tiễn, việc cải tạo, bảo tồn một dự án công trình kiến trúc nào khác đều là những dự án dự án công trình hợp tác để trùng tu và phát huy giá trị của những dự án công trình kiến trúc. Tôi muốn nhấn mạnh vào từ hợp tác là vì lúc tham dự những dự án dự án công trình này, tôi ko tồn tại quan điểm sẽ đưa những kỹ thuật nguyên phiên bản của Pháp sang, áp đặt ở bên trên đây. Tôi muốn trong quy trình phối tương thích với những đối tác, dù ở cấp thành phố hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn mang những đối tác trình độ chuyên môn (đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công) của Việt Nam tham dự vào. Tôi mang nhu yếu mang sự hợp tác, thảo luận ý kiến giữa hai phía để cùng tiến hành bên trên tinh thần hợp tác. Vì vậy, sẽ sở hữu những điều chỉnh nhất định thích ứng với thực tiễn thi công của Việt Nam.

Một nhữngh ví dụ hơn, lúc tôi tham dự vào những dự án công trình xây dựng này, tôi xác định tầm quan trọng của tôi là giúp những đơn vị trùng tu, bảo tồn, tới cấp độ từng người công nhân xây dựng tiến hành công trình xây dựng đó, giúp chúng ta làm ở mức cực tốt mà thậm chí đối với ĐK đang với ở Việt Nam. Nếu tuân theo mẫu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu phải điều kỹ sư, KTS từ Pháp sang, thậm chí tới lúc thi công sẽ điều người công nhân xây dựng, máy móc từ Pháp sang, điều này rất tốn kém và ko thực sự hợp lý. Chúng tôi đã chúng tac nhữngh hợp tác, phối thích thích hợp với nhau, và vận dụng những gì với sẵn ở Việt Nam, để đảm bảo được cực tốt những yêu cầu của một công trình xây dựng cần trùng tu, bảo tồn.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, chúng ta đã biết những mẩu chuyện xung quanh color vôi, lớp vữa trát. Trong quy trình nghiên cứu và phân tích, Shop doanh nghiệp chúng tôi phải róc những lớp vữa ra, và tới lúc vào tận phần bên trong cùng, Shop doanh nghiệp chúng tôi mới bắt gặp ra color sơn. Nếu phía bên trên là một dự án công trình trùng tu ở Pháp, Shop doanh nghiệp chúng tôi sẽ phải lấy mẫu vữa ấy, gửi về trung tâm nghiên cứu và phân tích về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm mục tiêu mục tiêu phân tích thành phần hóa bọn học của những lớp vữa nguyên bạn dạng. Nếu vận dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ khá mất thời hạn và cũng rất chi là tốn kém. Vì vậy, Shop doanh nghiệp chúng tôi nỗ lực tìm những tư liệu cũ để phân tích và lý giải những kỹ thuật xưa, tìm ra công thức thích ứng để vận dụng ở Việt Nam.

Quan điểm của tôi là nỗ lực vận dụng ĐK sẵn sở hữu ở Việt Nam nhưng đảm bảo những nguyên tắc trùng tu, tôn tạo ở mức độ đúng đắn nhất với kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó.

Khi mà triển khai những dự án công trình xây dựng trùng tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của chú ấyng tôi là sau lúc công trình xây dựng được trùng tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, giá trị kiến trúc của cô ýng trình đó sẽ được thể hiện rất sắp như nhất mà thậm chí; Thứ hai, mỗi một dự án công trình xây dựng được xem là một nghiên cứu và phân tích về kỹ thuật xây dựng tại thời điểm công trình xây dựng được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong những dự án công trình xây dựng trùng tu kiến trúc cổ. Bởi vì lâu nay, người ta chỉ ghi chú tới trường vỏ, hình thức kiến trúc của cô ýng trình, nhưng việc vận dụng lại những kỹ thuật xây dựng thời kỳ đó trong thời điểm hiện nay thì đôi lúc những dự án công trình xây dựng khác mà thậm chí xem nhẹ.

Với ngẫu nhiên một KTS được giảng dạy chuyên nghiệp tại Pháp, chúng ta hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp lúc được thiết kế ko chỉ giản dị là một công trình xây dựng xây dựng, mà là một dấu hiệu của lối sống người Pháp, là thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật sắp đặt ko gian sống của người Pháp. Việc phân bổ ko gian trong biệt thự khác rất nhiều với phân bổ ko gian ở của người Việt thời kỳ đó. Mô hình nhà của người Việt thời buổi này là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng lúc vận dụng tại Việt Nam, chúng ta đã mang sự điều chỉnh thích ứng với ĐK phiên bản địa ở Việt Nam.

Những tài liệu xuất bạn dạng ở Pháp đi sâu về mặt chuyên ngành, khối hệ thống hóa rất ví dụ từng cơ quan, từng ví dụ kiến trúc của ngôi nhà, thể hiện rõ nét việc cchúng tan lựa vật liệu, hình thức phối tích hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại mang rất ít những tư liệu này, nhất là với những dự án công trình xây dựng theo kiến trúc Pháp. Các KTS người Việt làm về bảo tổn dự án công trình kiến trúc mẫu Pháp cũng mới chỉ quyên tâm về khía cạnh kiến trúc, còn kỹ thuật xây dựng thì những kỹ sư bảo tồn chưa được tiếp cận với những tài liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được đảm bảo ở Pháp thể hiện rất rõ kỹ thuật xây dựng của người Pháp thời điểm cuối thế kỷ XIX, thời điểm đầu thế kỷ XX. Ở thời kỳ này, những dự án công trình kiến trúc Pháp được xây tại TP. hà Nội được vận dụng những kỹ thuật xây dựng sắp như tương đương với ở Pháp, ko tồn tại sự chênh lệch quá to về những “tiến bộ khoa chúng tac”. Nếu muốn tìm hiểu về những dự án công trình kiến trúc Pháp được xây dựng thời điểm đầu thế kỷ XX tại TP. hà Nội, chỉ việc xem thêm những kỹ thuật xây dựng được vận dụng tại Pháp thời kỳ này. Nhưng lúc tiến hành dự án dự án công trình trùng tu bảo tồn ở Việt Nam, tôi cũng phải đồng ý thực tiễn ĐK hiện tại ở Việt Nam chất nhận được làm tới đâu thì Cửa Hàng Cửa Hàng chúng tôi ứng dụng tới đó, việc đào bới tìm kiếm kiếm những người công nhân mà thậm chí vận dụng những kỹ thuật xây dựng này cũng ko đơn thuần và kém chất lượngn dị.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những phân tích và kinh nghiệm của tớ, Ông mang khuyến nghị gì với TP. hà Nội trong những việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu phố Pháp và dự án công trình kiến trúc đã xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emilimetanuel Cerise: Khi chúng ta lập dự án công trình xây dựng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta nỗ lực triệu tập vào 3 giá trị tôi đã nhắc tới trong thắc mắc trước tiên. Hiện nay, tôi thấy ở Việt Nam nói tóm lại, TP. hà Nội nói riêng mang một vấn đề rất ko mang nhu yếu: xung quanh những công trình xây dựng di sản chưa xuất hiện những vùng đệm đủ to để đảm bảo ko gian cảnh sắc. Điều này được thể hiện rất rõ ở điểm chúng ta chỉ chú trọng tới đúng công trình xây dựng. Còn ở Pháp, những công trình xây dựng đã được xác định là di sản, sẽ được Quanh Vùng, trong nửa đường kính 500m sẽ được kiểm soát xây dựng (chiều cao, khối tích, những công trình xây dựng xung quanh, phong thái kiến trúc) nhằm mục tiêu mục tiêu ko lấn át, ko làm tiêu nháim giá trị của cô ấyng trình kiến trúc chủ đạo.

Ngoài ra, lúc tiến hành những dự án công trình xây dựng bảo tồn, ko chỉ với với là bảo tồn từng công trình xây dựng kiến trúc đơn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân khu di sản. Mỗi phân khu sẽ sở hữu ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần kiểm soát những công trình xây dựng xây dựng xung quanh nó.

Quan điểm của tôi là ko biến khu phố Pháp, khu nội đô lịch sử dân tộc của Hà Thành thành một bảo tàng, ko được xây, sửa, cải tạo. Nhưng, quan trọng là lúc xây một dự án công trình mới, nên với sự đo lường và tính toán, suy nghĩ, cbọn họn lựa triệu tập vào unique kiến trúc, nhằm mục tiêu mục đích tránh trạng thái nhại cổ, ít đầu tư chi tiêu về mặt ý tưởng kiến trúc của một vài dự án công trình mới hiện nay ở Hà Thành. Tôi thấy với 1 vài dự án công trình với unique kiến trúc ko xứng đáng nằm trong khu trung tâm này.

Dường như, dụng cụ quản trị và vận hành hiện nay quá yếu. Với một khu sở hữu giá trị di sản như khu phố Pháp này, quy chế quản trị và vận hành phải rất ngặt nghèo, phải đảm bảo cho từng một người người dânng trong khu phố này còn tồn tại ý thức rằng ko phải làm những gì cũng khá được. Vì ngôi nhà của bọn họ nằm trong khu vực này thì bọn họ phải gật đầu đồng ý sở hữu những ĐK ràng buộc nghiêm ngặt.

Nguyên tắc của lưu ýng tôi lúc vận hành những đô thị cổ ở Pháp nói tóm lại và ở Paris nói riêng là khu vực nào mang giá trị ko động đậy sản càng tốt thì quy chế vận hành càng chặt. Đổi lại, lúc chúng ta đồng ý những quy chế đó, dự án công trình sau lúc được cải tạo, xây mới sẽ càng mang giá trị.

Chúng tôi đã từng phối thích thích hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. hà Nội biên soạn Quy chế vận hành khu phố Pháp, nhưng lúc được chuyển thành một văn bạn dạng mang tính pháp quy, tôi cảm nhận thấy những quy định trong đó chỉ mang chân thành và ý nghĩa chất tương đối. Những dự án công trình được xây mới, được cải tạo trong khu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời hạn tiếp sau, nếu chúng ta muốn bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị khu phố Pháp, chúng ta cần siết chặt quy chế vận hành càng sớm càng tốt. Như vậy, những khuyến nghị bên trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, quan điểm bảo tồn; thứ hai là dụng cụ vận hành; và sau cuối là yếu tố con người. Tôi cũng hy vọng trong những năm tiếp sau, chúng ta cần chú trọng chi tiêu vào việc nâng cao trình độ và mang những đãi ngộ xứng đáng cho những người làm dự án dự án công trình bảo tồn di sản – này là những người công nhân, những người trực tiếp bắt tay vào làm những dự án công trình đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, mang những người được xem là nghệ nhân, thậm chí được tôn vinh là những bảo vật vương quốc, bởi bọn họ biết kỹ thuật xây dựng nâng cao. Hoặc những người thợ tay nghề cao chuyên phục vụ cho những dự án công trình di sản. Những sự tôn vinh đó ko chỉ là là đơn thuần về mặt lừng gianh, hình thức mà cần phải trải qua việc chi trả thù lao, phải tương xứng.

Qua công trình xây dựng 49 Trần Hưng Đạo, người công nhân bên trên công trường vẫn chính là những người công nhân xây dựng thường thì, chúng ta chỉ tạm ngưng ở việc phục vụ nhu yếu yêu cầu của việc xây dựng công trình xây dựng thường thì, chúng ta ko ý thức được rằng công trình xây dựng chúng ta đang lúcến cho cho mang giá trị ra làm sao. Đã tới lúc chúng ta cần dứt việc phê duyệt dự trù cho dự án công trình xây dựng trùng tu cải tạo dựa bên trên những đơn giá của dự án công trình xây dựng xây dựng. Một dự án công trình xây dựng thường thì khác xa đối với dự án công trình xây dựng trùng tu, tôn tạo di sản.

Chúng ta cũng nhu yếu những hình thức đào tạo và huấn luyện đội ngũ chuyên làm dự án dự án công trình bảo tồn, sau đó cần thừa nhận tích điện, trình độ của chúng ta, tiếp sau là nhu yếu sự đãi ngộ tương xứng. Bước đầu, nên mang những khóa đào tạo và huấn luyện và huấn luyện ko lâu quá, từ từ sẽ mở trung tâm đào tạo và huấn luyện và sau cùng thậm chí mang một khoa hay là 1 trường đào tạo và huấn luyện chuyên về nghành nghề này. Về lâu dài, quan trọng phải mang sự chi tiêu về mặt con người, như vậy, những dự án dự án công trình trùng tu mới thậm chí tránh được những sai lầm đã từng mắc phải, những sai lầm tai hại mà dường như ko khắc phục được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho thủ đô hà nội và đã tham dự vấn đáp phỏng vấn.

 

21/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam