Số hóa công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc thế nào cho đúng tree-developments.com

Việc số hóa những công trình kiến trúc, nhất là những di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng đang trở thành một Xu thế phổ cập trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng số hóa ra làm sao cho đúng mô phỏng thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng mô phỏng thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để tiến hành những thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lấy ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói đến việc câu cthị xã số hóa những công trình di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng của Việt Nam. Ông Phúc kể, một ngày sau biến cố hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày 15.4.2019), ông với ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM với nghệ sĩ Hữu Luân, lúc đó là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, đã có cuộc hội ngộ, trả ra ý tưởng phát minh số hóa nhà hát có tuổi đời hiện nay đã trên 120 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Eugene Ferret theo lối kiến trúc hào nhoáng của thời Đệ tam cộng hòa Pháp. Được xây vào năm 1898, hoàn thành năm 1900, nhà hát nằm ngay trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga tàu điện ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát có cấu trúc đối xứng, nằm rộng hơn mặt đường 2m, với khối VPS 2 lớp cửa nhữngh âm ngăn tiếng ồn đường phố vào bên trong. Mái vòm với điêu khắc nổi đặc trưng, nhìn từ xa nhà hát giống như một "Khván Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những bức tượng đụng trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho tới sàn đá granit sáng bóng loáng đại sảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng âm tkhô cứng và tầm nhìn từ mọi ghế về sân khấu. Nhà hát TP đã trải qua nhiều lần tu bổ và lần tu bổ lớn nhất nhữngh nay 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, đã phục chế gần như nguyên người nghịch dạng.

Sau hơn 1 năm tiến hành, Portcoast đã số hóa hoàn mĩ nhất công trình Nhà hát TP theo đúng mô phỏng thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để tiến hành những thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng cần được số hóa đúng mô phỏng H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc cho biết thêm, trước đây những công việc số hóa phức tạp này phtrận do những giậtn vị quốc tế tiến hành, nhưng hiện tại ở Việt Nam thì giậtn vị trong nước đã trọn vẹn tiến hành được. Cụ thể, Portcoast là giậtn vị thứ nhất của Việt Nam và cũng rất có thể là Đông Nam Á đã làm được việc này và cũng là giậtn vị duy nhất hiện tại của Việt Nam được xác thực là doanh nghiệp khoa học và technology do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với những thành phầm technology như: Quy trình xây dựng mô phỏng số Cosplay cho tình trạng công trình ứng dụng technology Cosplay laser scanning; quy trình xây dựng mô phỏng thông tin BIM và H-BIM cho công trình và công tác bảo tồn di sản.

Tại Việt Nam, những cơ quan quản trị cũng đã quyên tâm đầu tư và triển khai những ý tưởng phát minh số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc cho rằng vẫn còn đấy tồn tại 1 trong những mỗi ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang, trong đó có ngộ nhận rằng việc số hóa di tích chỉ việc tập trung vào Virtual 360 và có nơi làm thêm 1 trong những mỗi mô phỏng hóa trang những hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và mô phỏng trang điểm những hiện vật trưng bày là những tool giúp người xem rất có thể trmàn nghiệm di sản một nhữngh trực quan và sinh động, trong cả khi họ không thể đến thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những tool này không thể thay thế cho việc Review tình trạng tình hình của công trình, phát hiện những vấn đề cần bảo tồn và xác định những gimàn pháp trùng tu, bảo tồn thích hợp.

Đánh giá tình trạng tình trạng của công trình là bước quan trọng thứ nhất trong quy trình bảo tồn. Việc này cần được triển khai bởi những Chuyên Viên có trình độ và kinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được những vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của công trình, từ đó giả ra những gimàn pháp tương thích, vừa không làm tác động đến giá trị lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự kiên cố của công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris khi chưa xảy ra biến cố hỏa hoạn năm 2019

MAI KHANH

Ông Phúc cho rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa hoạn vào trong ngày 15.4.2019 là 1 trong mỗi minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, khi vụ hỏa hoạn đã phá hủy phần lớn mái nhà, tháp chuông và những cấu trúc gỗ bên trong. May mắn nhất là tất tật những xem thêm này đã được Ubisoft, nhà cải nhữngh và phát triển trò đùa điện tử Assassin's Creed quét Cosplay Laser scan vào năm 2014. Các nhà phân tích và kỹ sư đã sử dụng tài liệu Cosplay laser scan tạo ra một mô phỏng H-BIM xem thêm ở trong phòng thờ, giúp xác xác định trí và kích thước của những cấu trúc bị phá hủy. Mô hình này cũng đã được sử dụng để tạo ra những kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, giúp quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris tung ra nkhô nóng chóng và hiệu suất cao hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng kính thực tiễn ảo VR để tham quan những công trình đã được số hóa

PORTCOAST

Để triển khai những ý tưởng phát minh số hóa di tích một nhữngh hiệu suất cao, ông Trần Tấn Phúc khuyến nghị những cơ quan quản trị cần xây dựng kế hoạch số hóa di tích phù thích hợp với Điểm sáng và yêu cầu của từng di tích. Việc số hóa quan trọng áp dụng H-BIM  - một tool hữu ích trong việc bảo tồn di sản kiến trúc - theo hướng dẫn của UNESCO; đồng thời tăng cường tập huấn và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho những cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với những giậtn vị chuyên môn trong việc số hóa di tích. Việc ứng dụng H-BIM một nhữngh hiệu suất cao sẽ hỗ trợ những nhà quản trị trọn vẹn có thể triển khai những ý tưởng phát minh số hóa di tích một nhữngh hiệu suất cao và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống của quả đât.

Hiện nay, những cơ sở pháp lý để áp dụng H-BIM đã đông đủ vì di tích cũng là công trình, và hơn thế nữa là 1 trong mỗi dạng công trình rực rỡ quan trọng. Đáng để ý, Thủ tướng Chính phủ đã sản xuất Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.12.2021 phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, thời đoạn 2021 - 2030. Trong số đó đã nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng kỹ thuật số chung về quản trị, bảo tồn những tài liệu trong nghành di sản văn hóa truyền thống; có tích điện không ngừng mở rộng để những địa phương, tổ chức kết nối và tích thích hợp với những khối VPS thông tin khác của Chính phủ, địa phương và những tổ chức liên quan".

 
 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam