Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị sửa đổi, bổ sung update Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để tiến hành Công tích điện điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng không nên kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích sử dụng sử dụng.

Quá nhiều bất cập

Theo đó, HoREA đề nghị sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư 10 theo hướng buồn bựci bỏ khoản 8, 9 và 10 điều 8 của Thông tư 39/năm 2016/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét bỏ cụm từ "kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích sử dụng sử dụng" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng không được cho vay nếu như với những yêu cầu vốn là không thích thích hợp với những quy định của pháp luật về dân sự, đầu tư, marketing BĐS như không thích thích hợp với thực tiễn và đã trở nên ngưng hiệu lực thi hành. 

Bên cạnh đó, tổ chức tín dụng gần như không thể tiến hành triển khai được trách rưới nhiệm phải có biện pháp kiểm tra, giám sát, nhận xét tình hình tài chính, nguồn trả nợ của quý khách... Bởi lẽ, người sử dụng vốn vay kết thúc là chủ đầu tư dự án, tức là bên thứ 3, chứ không hề cần phải là quý khách trực tiếp vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng kiến nghị xem xét không quy định tổ chức tín dụng phải có biện pháp phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay nếu như với trường hợp cho vay để tkhô giòn toán trả tiền tiền nhằm mục đích đảm bảo triển khai nghĩa vụ. 

Đồng thời kiến nghị NHNN xem xét hướng dẫn những ngân hàng thương mại (NHTM) về nhữngh hiểu và trọn vẹn có thể vận dụng, nới những điều kiện vay vốn trên nền tang cần xem xét sửa đổi, bổ sung update điều 7 Thông tư 39 nhằm mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện cho những chủ đầu tư dự án BĐS, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn trong tình hình thị trường BĐS vẫn còn đấy rất khó khăn hiện nay.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng dẫn những tổ chức tín dụng rất có thể triển khai một vài giải pháp quan trọng như: Đối với dự án đã có rất nhiều rất nhiều quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, NHTM rất có thể cho chủ đầu tư được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay không vượt quá 30% tổng mức đầu tư của dự án. 

Đối với dự án đã có rất nhiều rất nhiều giấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM trọn vẹn có thể xem xét cho chủ đầu tư được vay tín dụng để tkhô giòn toán trả tiền, chi trả kinh phí triển khai dự án thao tác sale với khoản vay không vượt quá 50% tổng mức đầu tư của dự án...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng Thông tư 06 có vai trò, vị trí rất đặc trưng, là giải pháp khác thường để xử lý tình thế bất thường, nên đề nghị NHNN cần lãnh đạo những tổ chức tín dụng tiếp tục công việc công việc tiến hành triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng quốc tế cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không thay đổi nhóm nợ nhằm mục đích hỗ trợ quý khách gặp khó khăn trong một thời hạn tồn tại ổn định cho tới khi nền kinh tế tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại thường thì.