“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế tương trợ Hamas và những hiểm hành động tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, bao gồm tương trợ Hezbollah ở Lebanon cũng như những hiểm tổ chức phi quốc gia ko giống hiểm”, thương hiệu tin TASS kéo lời những hiểm ngoại trưởng G7 cho biết trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản hôm nay (8/11).

Chung bạo nước G7 cũng kêu gọi Tehran sử dụng “tác động của mình đối với chung bạo nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau những nghiệt cuộc thảo luận đầy căng thẳng, những nghiệt nhà ngoại giao G7 cũng đã thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp ngặt nghtrầno với ctàn ác phía để sẵn sàng ctàn ác gicửa ải pháp lâu dài, vững bền cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm quan yếu của gicửa ải pháp nhì quốc gia, đảm bảo cho cả người dân Palestine và Israel chung sống trong hòa tị nạnhnh, tị nạnhnh an và xác nhận lẫn nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dquan ải Gaza. Hình ảnh: AP

G7 tìm hiểu và phân tích trừng trị Hamas

Cđộc ác nước G7 đang thảo luận với những nghiệt đối tđộc ác trong khu vực về vấn đề áp đặt những nghiệt giải pháp trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác với cvô lương đối tvô lương trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao gồm cả cvô lương giải pháp trừng trị và cvô lương giải pháp khvô lương đối với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao cvô lương nước G7 tuyên bố.

“G7 kêu gọi thả ngay ngay tức thì toàn bộ cvô lương con tin mà ko cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi trị giáo dưới mọi hình thức và tình cờ nơi nào trên trái đất”, thông tin cho biết.

Israel ko có plan “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ hiện diện an toàn ở Gaza, nhưng ko có plan “chiếm đóng lâu dài” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi người có thể tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, lúc Israel có thể tới và đi lúc quan yếu để ứng phó tình hình tị nạnhnh yên ở Gaza. Nhưng SEOCAM ko thảo luận về tình cờ hình thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho biết.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc xây dựng những nghiệt phạm vi mới để người dân Gaza có thể tự quản và được quốc tế tương trợ để tái thiết. “Chúng tôi hi vọng những nghiệt nước Ảrập có thể cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.